หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ปูตินสั่งเปิดทางผู้เชี่ยวชาญเก็บหลักฐานบินมาเลย์

21 กรกฎาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1139)


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ว่าทำเนียบเครมลินเผยแพร่แถลงการณ์ของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ระบุให้ "ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง" รับรองความปลอดภัยให้กับผู้เชี่ยวชาญจากนานาประเทศ ในการลงพื้นที่ซึ่งเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบินเอ็มเอช 17 ประสบเหตุตกในพื้นที่ห่างไกลทางตะวันออกของยูเครน หลังถูกยิงด้วยขีปนาวุธ เมื่อวันที่ 17 ก.ค. และทำให้ผู้อยู่บนเครื่องทั้ง 298 คนเสียชีวิต

ทั้งนี้ รัสเซียได้รับรายงานด้วยว่า มีผู้เชี่ยวชาญจากทั้งของรัฐบาลยูเครนและมาเลเซียต้องการเข้าถึงพื้นที่เกิดเหตุเมื่อวันอาทิตย์ แต่กลับไม่ได้รับการอำนวยความสะดวกอย่างเพียงพอ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง ผู้เชี่ยวชาญทั้งในระดับรัฐบาล และจากองค์กรระหว่างประเทศ ที่รวมถึงองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ ( ไอซีเอโอ ) จำเป็นต้องปฏิบัติงานเพื่อมนุษยธรรม ดังนั้น ทุกฝ่ายต้องให้ความร่วมมือและการันตีความปลอดภัยอย่างเต็มที่
ถ้อยแถลงของผู้นำรัสเซียได้รับการเปิดเผยท่ามกลางกระแสกดดันจากนานาประเทศนำโดยสหรัฐ สืบเนื่องจากรายงานที่ว่า คณะผู้สังเกตการณ์จากยุโรปไม่สามารถทำงานได้อย่างอิสระ และถูกจำกัดสิทธิ์ในการลงพื้นที่ ตลอดจนกระบวนการเคลื่อนย้ายศพที่มีการยักยอกศพจำนวนหนึ่ง และกล่องบันทึกข้อมูลการบินที่อยู่ในมือของกบฏ ขณะที่วอชิงตันกล่าวอย่างชัดเจนด้วยว่า กลุ่มกบฏเป็นผู้ยิงขีปนาวุธเข้าใส่เครื่องบิน และมอสโกอยู่เบื้องหลัง


credit : dailynews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์