หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ทางการเวียดนามประกาศยกเลิกคำเตือนห้ามเข้าประเทศไทย

21 กรกฎาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1399)

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แสดงความขอบคุณนายฝ่าม กวาง วิงห์ (Pham Quang Vinh) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศเวียดนาม ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทย ที่เวียดนามเข้าใจสถานการณ์ในประเทศไทย และยกเลิกคำประกาศเตือนห้ามเดินทางเข้าประเทศไทย พร้อมย้ำว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ามาดูแลความสงบเรียบร้อย ซึ่งประเทศเวียดนามเข้าใจ และหวังประเทศไทยจะตั้งรัฐบาลใหม่โดยเร็ว

ด้านนายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยถึงการดูแลแรงงานไทยในลิเบีย อิรัก และอิสราเอล หลังเกิดเหตุการณ์สู้รบภายในประเทศว่า ในวันพรุ่งนี้ กรมการกงสุล กระทรวงแรงงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะประชุมร่วมกันเพื่อหามาตรการช่วยเหลือแรงงานไทย และซักซ้อมแผนอพยพ โดยจะพิจารณาถึงความจำเป็นในการประสานกองทัพอากาศและการบินไทย เพื่อจัดเตรียมเครื่องบินไว้สำหรับรองรับการอพยพ

เบื้องต้นกำลังพิจารณาดูว่าประเทศไหนที่จะเป็นจุดศูนย์กลางในการให้เครื่องบินลงจอดรับคนไทยเหล่านั้น แต่คิดว่าจอร์แดนเป็นประเทศที่สะดวกที่จะนำคนไทยจากอิรักและอิสราเอลกลับไทย นายเสข กล่าวว่า ขณะนี้มีคนไทยในลิเบีย 1,450 คน อิรัก 48 คน และอิสราเอล 28,000 คน ทั้งหมดอาศัยอยู่นอกพื้นการปะทะกัน ดังนั้น การตัดสินใจว่าจะอพยพหรือไม่จะพิจารณาจากสถานการณ์ความเสี่ยงเป็นรายวัน และความสมัครใจของคนไทยที่อยู่ในประเทศเหล่านั้น

ขณะนี้ยังไม่มีคนไทยในประเทศดังกล่าวร้องขอกลับไทย เนื่องจากส่วนใหญ่ที่อยู่ในพื้นที่ค่อนข้างมีประสบการณ์กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แต่หากมีการร้องขอมาก็พร้อมที่จะให้การช่วยเหลือ


ที่มา : ศูนย์ข่าวแปซิฟิก

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์