หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ยูเอ็นให้สอบบินมาเลเซียตก

19 กรกฎาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1311)


แถลงการณ์ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ(ยูเอ็น)ระบุว่าคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งถึงครอบครัวของผู้สูญเสียจากเหตุเครื่องบินโดยสารแบบโบอิ้ง777ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบินเอ็มเอช17จากอัมสเตอร์ดัมสู่จุดหมายปลายทางที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ประเทศมาเลเซียแต่ถูกยิงด้วยจรวดต่อสู้อากาศยานจนตกในพื้นที่ทางตะวันออกของประเทศยูเครนเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิต298ศพ

สมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติยังได้ยืนสงบนิ่งเพื่อเป็นการแสดงความไว้อาลัยต่อผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวในระหว่างการประชุมวาระฉุกเฉินของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเมื่อเช้าวันศุกร์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติยังเรียกร้องให้มีการสอบสวนอย่างละเอียดตามหลักการของการบินพลเรือนระหว่างประเทศและมาตรการที่เชื่อถือตรวจสอบได้พร้อมกับย้ำถึงความจำเป็นที่เจ้าหน้าที่สอบสวนจะต้องเข้าไปจุดที่เกิดเหตุเพื่อสอบสวนหาสาเหตุ

ขณะเดียวกันนางซาแมนธา เพาเวอร์เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติกล่าวว่า ไม่สามารถตัดประเด็นออกไปได้เลยว่ารัสเซียช่วยเหลือกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนในยูเครนในการใช้จรวดต่อสู้อากาศยานเอสเอ-17ยิงถล่มเครื่องบินโดยสารของมาเลเซียแอร์ไลน์ส
ด้านประธานาธิบดีบารัคโอบามา แห่งสหรัฐ แถลงว่ากลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนในยูเครนได้อาวุธหนักและฝึกฝนเพราะการสนับสนุนของรัสเซียผู้นำสหรัฐยังเสนอให้หยุดยิงในยูเครนในทันทีอีกด้วยเพื่อให้มีการสอบสวนในเรื่องนี้อย่างโปร่งใส

credit : dailynews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์