หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เวียดนามไม่อภัยประหารแล้วฆาตกรคดีสะเทือนขวัญฆ่าตัดหัวหั่นศพ

23 กรกฎาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 2526)

 

 

นายเหวียนดึ๊กเหงีย ( Nguyễn Đức Nghĩa) วัย 30 ปีถูกประหารชีวิตแล้วในวันอังคาร 22 ก.ค.จากฆาตกรรมอำพรางสะเทือนขวัญชาวคอมมิวนิสต์เมื่อปี 2553 การขออภัยโทษของเขาไร้ผลและรอเข้าห้องฉีดสารพิษมาตั้งแต่ปี 2554 ตามกฎหมายใหม่ แต่มีความขัดข้องหลายประการทำให้เขาได้อยู่ดูโลกต่อมาอีก 3 ปี ในเวียดนามยังมีนักโทษผู้ต้องโทษสูงสุดอีกกว่า 400 รายที่รอการประหารชีวิตด้วยวิธีเดียวกันนี้.

เวียดนามได้ประหารชีวิตนายเหวียนดึ๊กเหงีย (Nguyen Duc Nghia) ฆาตกรที่ก่อคดีสะเทือนขวัญฆ่าหั่นศพแฟนสาว นักศึกษามหาวิทยาลัยการค้าต่างประเทศ ในกรุงฮานอย เมื่อปี 2553 ความพยายามขออภัยโทษจากประมุขแห่งรัฐไร้ผล คณะกรรมการที่พิจารณาเรื่องนี้เห็นว่า โทษที่เขาก่อนั้นร้ายแรงเกินกว่าจะแก้ไขเยียวยาได้ และยังเป็นคดีที่สะเทือนขวัญผู้คนทั้งประเทศ

นายเหงีย ถูกประหารโดยการฉีดสารพิษวันอังคาร 22 ก.ค.นี้ ภายในศูนย์ควบคุมตัวหมายเลข 1 ในกรุงฮานอย ซึ่งเป็นหน่วยงานของกระทรวงความมั่นคงภายใน จากการกระทำผิดในข้อหาทำฆาตกรรม ฆ่าผู้อื่นโดยวางแผนและไตร่ตรองไว้ก่อน กับโทษลักขโมยทรัพย์สินของผู้อื่น เดิ๊ตเหวียดออนไลน์ หนังสือพิมพ์อีล็กทรอนิกส์ภาษาเวียดนามยอดนิยมรายงาน

นายเหงีย เกิดปี พ.ศ.2527 เป็นชาวนครหายฝ่อง เขาถูกศาลประชาชนกรุงฮานอยตัดสินลงโทษประหารชีวิตในเดือน พ.ย.2553 และได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลสูงทันทีตามระบบของเวียดนาม แต่ศาลสุดท้ายได้ ยืนคำพิพากษาของศาลชั้นต้น และต่อมา ก็ได้ยื่นขออภัยโทษจากประธานาธิบดีเจืองเติ๋นชาง แต่คณะกรรมการพิจารณาได้ลงความเห็นไม่ให้อภัยโทษ ถึงแม้ว่าหนังสือขออภัยโทษของ นายเหงีย จะเขียนด้วยข้อความที่ชวนให้สงสารและแสดงการสำนึกผิดอย่างเต็มที่ก็ตาม

นายเหงีย ลงมือสังหาร น.ส.เหวียนเฟืองลีง (Nguyen Phuong Linh) เมื่อวันที่ 3 พ.ค.2553 โดยใช้มีดแทงเข้าด้านหลังขณะเหยื่อยืนอยู่หน้ากระจกเงา เพื่อให้ดูฉากสังหารของเขาซึ่งเป็นการกระทำสุดอำมหิต เหยื่อเสียชีวิตคาที่ จากนั้นนายเหงีย ได้จัดการตัดศีรษะ และหั่นศพนำไปทิ้งเพื่ออำพรางคดี ชิ้นศีรษะของผู้ตายถูกนำไปทิ้งไกลถึง จ.กว๋างนีง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

น.ส.ลีง เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยการค้าต่างประเทศ เป็นชาวฮานอยเช่นเดียวกัน ทั้งคู่คบค้ากันฉันคนรักเมื่อปี 2548 และเลิกรากันในปลายปี 2549 แต่เมื่อนายเหงีย ทราบว่า น.ส.ลีง ไปมีคนรักใหม่จึงตามงอนง้อขอคืนดี เมื่อฝ่ายหญิงไม่ยอมก็จึงตามไปถึงห้องพัก ลงมือสังหารด้วยความหึงหวง ก่อนจะกวาดเอาทรัพย์สินของผู้ตายไปเพื่ออำพรางคดี รวมทั้งรถจักรยานยนต์ โน้ตบุ๊กคอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์มือถือ เขาถูกจับกุมในวันที่ 18 พ.ค. ขณะหลบซ่อนตัวอยู่ใน จ.ถาย งเวียน (Thai Nguyen) ทางตะวันออกกรุงฮานอย

การประหารชีวิตนายเหงีย เช่นเดียวกันกับนักโทษประหารคนอื่นๆ อีกกว่า 400 คน ถูกเลื่อนมาหลายครั้ง เนื่องจากเป็นช่วงปีแห่งการเปลี่ยนแปลงวิธีประหารชีวิตจากการยิงเป้าเป็นฉีดสารพิษ ตามรัฐบัญญัติฉบับใหม่ที่ว่าด้วยเรื่องนี้

เวียดนามใช้การลงโทษสูงสุดแก่ผู้กระทำผิดคดีร้ายแรงต่างๆ รวมทั้งคดีคอร์รัปชันที่มีโทษประหารชีวิตเช่นกัน เพื่อให้เข็ดหลาบ และไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

นายเหวียนดึ๊กเหงียปล่อยโหกลางศาลประชาชนกรุงฮานอยในเดือน พ.ย.2553 หลังได้ฟังคำพิพากษาให้ประหารชีวิต ว่ากันว่าเขาเป็นรายแรกในเวียดนามที่ก่อฆาตกรรมอำพรางโดยการหั่นศพเหยื่อ ซึ่งเป็นกรณีสะเทือนขวัญชาวคอมมิวนิสต์ นายเหงียถูกประหารชีวิตวันอังคาร 22 ก.ค.นี้ในที่คุมขังกรุงฮานอย.

วันพฤหัสบดี 17 ก.ค.ที่่ผ่านมา ศาลประชาชนสูงสุดในกรุงฮานอย ได้ตัดสินยืนคำพิพากษาของศาลชั้นต้น ให้ประหารชีวิตนักโทษคดีขนยาเสพติดรวมทั้งหมด 29 คน มีเพียง 1 คน ที่ได้รับการลดหย่อนโทษ เหลือจำคุกตลอดชีวิตในการยื่นอุทธรณ์คราวเดียวกันนี้ ทั้ง 30 คน ถูกศาลประชาชน จ.กว๋างนีง
 
ตัดสินในเดือน ม.ค.ให้ลงโทษประหารชีวิต ในคดีเกี่ยวกับยาเสพติดที่ทางการจับยึดเฮโรอีนได้ จำนวน 4,400 แท่ง ในคราวเดียวกันในเดือน เม.ย.2556 มีผู้ถูกจับกุมในดคีนี้รวมทั้งสิ้น 89 คน ในนั้นมี 10 คน ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ตามรายงานของสื่อทางการ เฮโรอีนทั้งหมดรวมน้ำหนัก 12 ตัน ขนผ่านดินแดนลาวเข้าเวียดนาม นับเป็นการจับกุม และจับยึดการลักลอบขนยาเสพติดร้ายแรงครั้งใหญ่ที่สุดในเวียดนาม.

รอเข้าห้อง -- ศาลประชาชนสูงสุดในกรุงฮานอยพิพากษาวันพฤหัสบดี 17 ก.ค.ที่ผ่านมายืนคำพิพากษาของศาลประชาชน จ.กว๋างนีง ลงโทษปาระหารนักโทษจำนวน 29 คน มีเพียง 1 คนได้รับลดหย่อนโทษเป็นจำคุกตลอดชีวิต คดีเป็นอันสิ้นสุด ทั้งหมดร่วมอยู่ในขบวนการลักลอบขนเฮโรอีนน้ำหนัก 12 ตันจากลาวเข้าประเทศ เวียดนามใช้วิธีลงโทษสูงสุดสำหรับคดีอุกฉกรรจ์ คดียาเสพติดและคดีคอร์รัปชั่น เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่าง. -- ภาพ: TuoiTreOnline.

credit : manager.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์