หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ปราโบโว คัดค้านผลเลือกตั้งปธน.อินโดฯ

24 กรกฎาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1264)


หลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้งอินโดนีเซียได้ประกาศให้นายโจโกวีเป็นฝ่ายได้รับชัยชนะเลือกตั้งเมื่อวันที่ 9 ก.ค. โดยเอาชนะนายปราโบโวไปด้วยคะแนนเสียง 53.15% ต่อ 46.85% จากจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ 133.5 ล้านคนหรือราว70.2% พร้อมยืนยันว่าผลการเลือกตั้งครั้งนี้มีความชอบธรรมตามกฎหมาย
ล่าสุด นายทันโทวี ยาห์ยา โฆษกของทีมรณรงค์หาเสียงของนายปราโบโว เปิดเผยว่า กำลังอยู่ในขั้นตอนของการยื่นคัดค้านผลการเลือกตั้งต่อศาลรัฐธรรมนูญ และนับเป็นการเคลื่อนไหวที่สร้างความประหลาดใจรอบใหม่ หลังจากนายปราโบโวประกาศก่อนที่กกต.จะประกาศผลเลือกตั้งไม่กี่ชั่วโมงว่าจะถอนตัว
 
จากกระบวนการเลือกตั้ง และทีมทนายความของเขาก็ออกมาบอกหลังจากประกาศผลเลือกตั้งว่า เขาจะไม่ยื่นคัดค้านผลเลือกตั้งต่อศาลรัฐธรรมนูญ

การเคลื่อนไหวจากฝั่งนายปราโบโวครั้งนี้จะทำให้เกิดความไม่แน่นอนทางการเมืองไปอีกหลายสัปดาห์จากการที่ศาลจะยังไม่มีคำวินิจฉัยจนกว่าจะถึงเดือนส.ค.
ด้านนายโจโกวี ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาประกาศหลังทราบผลการเลือกตั้งว่า ชัยชนะครั้งนี้เป็นของประชาชนชาวอินโดนีเซียทั้งหมด และหวังว่าชัยชนะนี้จะปูทางไปสู่การสร้างอินโดนีเซียให้เป็นชาติเศรษฐกิจที่ยืนหยัดเข้มแข็งด้วยตัวเอง พร้อมกันนี้ยังบอกว่าถึงเวลาที่จะประสานรอยร้าวในประเทศเพื่อคืนกลับคืนสู่เอกภาพ

ทั้งนี้ นายโจโกวีเตรียมก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนที่ 7 ของอินโดนีเซียที่มีวาระดำรงตำแหน่ง 5 ปี และจะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งในวันที่ 20 ต.ค.นี้

credit : bangkokbiznews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์