หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
“รามสูร” พ่นพิษในภาคเหนือลาว รถโดยสารเชียงใหม่-หลวงพระบางจอดสนิท

24 กรกฎาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 2936)

ไปไม่ถึงหลวงพระบาง -- รถโดยสารประจำทางเชียงใหม่-หลวงพระบางจอดสนิทริมทางบนเขาไม่สามารถไปต่อได้ ทางการได้เร่งซ่อมแซมแก้ไขความเสียหายในหลายจุดบนทางหลวงเลข 13 เหนือระหว่างแขวงอุดมไซกับหลวงพระบาง หลังจากเกิดฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก ดินและโคลนถล่มตอนต้นสัปดาห์ อันเป็นอิทธิพลจากไต้ฝุ่นรามสูร. -- ภาพ: หนังสือพิมพ์ปะเทดลาว.

ฝนตกหนัก และน้ำป่าไหลหลาก ได้ทำให้เกิดดินหิน และโคลนถล่มลงทับปิดกั้นทางหลวงเลข 13 เหนือ ในหลายช่วงตอนระหว่างแขวงพระบาง กับแขวงอุดมไซ ทำให้การสัญจรเป็นอัมพาตในสัปดาห์นี้
 
ทางการได้แจ้งเตือนให้หลีกเลี่ยงการใช้ช่วงถนนที่มีโคลนถล่มซึ่งทำให้เกิดอันตรายได้ เหตุดินเลื่อนดินถล่มเกิดขึ้นหลังจากฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันในช่วงที่ผ่านมา การที่ทางหลวงสายสำคัญนี้ใช้การไม่ได้ "
 
ได้ทำให้ประชาชนทั่วไปดำเนินชีวิตอย่างยากลำบาก” สื่อของทางการรายงาน ตามรายงานของสำนักข่าวสารปะเทดลาว หลายจุดตลอดทางหลวงเลข 13 ช่วงระหว่าง 2 แขวงภาคเหนือ เสียหายอย่างหนัก มีดิน และโคลนปกคลุมอาจจะเกิดอันตรายได้ ทางการท้องถิ่นได้เตือนผู้ใช้รถใช้ถนนให้หลีกเลี่ยง และเรียกร้องไปยังรัฐบาลให้จัดทีมเจ้าหน้าที่ออกตรวจสภาพถนนช่วงนี้ตลอดทั้งสาย ภาพที่นำเสนอในวันพุธ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้แสดงให้เห็นสภาพรถโดยสารประจำทางติดบนถนน หลายคันคันลื่นไถลออกนอกทาง
 
รวมทั้งรถโดยสารสายเชียงใหม่-หลวงพระบางด้วย อีกภาพหนึ่งแสดงให้เห็นเครื่องจักรกำลังตักดินออกจากพื้นผิวจราจร ได้เกิดฝนตกหนักระหว่างวันที่ 19-20 ก.ค. ในเขตรอยต่อชายแดนจีน เวียดนาม และลาว อันเป็นผลต่อเนื่องหลังจากไต้ฝุ่นรามสูรสลายตัวลงเป็นพายุโซนร้อน ดีเปรสชัน กับหย่อมความกดอากาศต่ำตามลำดับ แผ่ปกคลุมทั่วทั้งอาณาบริเวณ ทำให้เกิดน้ำท่วมสูงในหลายจังหวัดทางตอนเหนือของเวียดนาม
 
ภาพอินฟราเรดจากดาวเทียม MTSAT ภาพสุดท้ายที่นำเสนอโดยองค์การบริหารภาคพื้นมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐ หรือ NOAA แสดงให้เห็นกลุ่มเมฆหนาปกคลุมเขตรอยต่อระหว่างสามประเทศนี้ ไต้ฝุ่นชื่อไทยๆ ลูกนี้เกิดในทะเลแปซิฟิกตะวันตก เคลื่อนผ่านฟิลิปปินส์ ขณะเป็นไต้ฝุ่นระดับ 4
 
ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากสาเหตุต่างๆ กว่า 100 ราย ก่อนจะเคลื่อนตัวข้ามทะเลจีนใต้พัดถล่มเกาะไหหลำ ขณะที่ยังเป็น "ซูเปอร์ไต้ฝุ่น” ทำให้ชาวจีนเสียชีวิตอีกอย่างน้อย 17 ราย ตามรายงานตัวเลขล่าสุด มีผู้เสียชีวิตอีกอย่างน้อย 11 คน ในเวียดนาม กับอีกกว่า 10 คนยังสูญหาย เกิดน้ำท่วมใหญ่ใน 3 จังหวัดทางตอนเหนือของประเทศระหว่างวันที่ 19-20 พ.ค. บ้านเรือนราษฎรหลายพันครอบครัวถูกน้ำท่วมถึงหลังคา
 
ทั้งนี้ ยังไม่ได้ประเมินความสูญเสียของพืชผลการเกษตร และทรัพย์สินของประชาชนนับหมื่นๆ ที่ประสบเคราะห์.

ยวดยานต่างๆ ไม่สามารถจะไปต่อได้บนช่วงหนึ่งของทางหลวงเลข 13 เหนือ ระหว่างแขวงหลวงพระบางกับแขวงอุดมไซ เนื่องจากมีดินหินถล่มลงปิดกั้นในหลายจุด หลังเกิดฝนกตกหนักติดต่อกันหลายวันและน้ำป่าไหลหลาก นี่คือถนนสายสำคัญที่เชื่อมจีนเข้ากับลาวและทั่วทั้งอนุภูมิภาคแม่น้ำโขง สื่อของทางการกล่าว. -- ภาพ: สำนักข่าวสารปะเทดลาว.

credit : manager.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์