หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ผู้นำฟิลิปปินส์วอนหนุนแผนปฏิรูปต้านคอรัปชั่น

29 กรกฎาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1798)


นายเบนิโญ อาคีโน ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ประกาศจัดตั้งแผนปฏิรูปกำจัดการทุจริตในกรมสรรพากรพร้อมกับเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนให้ความร่วมมือกำจัดภาพลักษณ์รัฐบาลฟิลิปปินส์ซึ่งติดอันดับประเทศที่มีการทุจริตมากที่สุดประเทศหนึ่งในเอเชีย

ขณะที่หลายสัปดาห์ที่ผ่านมาศาลสูงฟิลิปปินส์ตัดสินให้การจัดสรรเงินกองทุนกระตุ้นเศรษฐกิจปี2554ของนายอาคีโนนั้นเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ แม้เงินกองทุนดังกล่าวจะช่วยยกระดับการพัฒนาของฟิลิปปินส์ก็ตาม โดยผู้นำฟิลิปปินส์ได้ใช้เงินคงคลังในส่วนของการพัฒนาชุมชนแออัด โครงการเรดาร์ตรวจอากาศ และเงินอุดหนุนธนาคารกลางมาใช้แทรกแซงกลไลตลาดแทนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ
ทั้งนี้นักวิเคราะห์กล่าวว่า ผลการตัดสินของศาลครั้งนี้จะส่งผลลบต่อภาพลักษณ์และแผนปฏิรูปต้านคอรัปชั่นของประธานาธิบดีอาคีโนและทำให้ประชาชนหมดความไว้วางใจในตัวผู้นำประเทศ

นายอาคีโนได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีเมื่อปี2553 พร้อมกับให้คำมั่นว่าจะกำจัดการทุจริตในประเทศให้หมดไป ขณะที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ(ไอเอ็มเอฟ)ปรับลดตัวเลขคาดการณ์ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ(จีดีพี)ของฟิลิปปินส์ลงจาก6.5%เป็น6.2%หลังรัฐบาลหยุดจ่ายเงินอุดหนุนเข้าไปในระบบเศรษฐกิจ

credit : dailynews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์