หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
กูเกิลร่วมมือรัฐบาลลาวเก็บข้อมูลทำแผนที่ลง “สตรีทวิว”

26 กรกฎาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1797)

รถยนต์ติดกล้องที่สามารถถ่ายภาพได้ 360 องศา ของกูเกิล ที่ใช้ในการรวบรวมภาพเพื่อจัดทำแผนที่สตรีทวิวจอดอยู่ที่ลานด้านหนึ่งในบริเวณปราสาทนครวัด ของกัมพูชา และลาวกำลังเป็นปลายทางถัดไปที่จะมีแผนที่แบบสตรีทวิวให้บริการแก่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต.--Photo/Travelfish.org.


หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ไทม์ รายงานว่า กระทรวงไปรษณีย์และโทรคมนาคมของลาว ได้ร่วมมือกันกับบริษัทกูเกิลเอเชียแปซิฟิก ในเครือกูเกิล ประกาศว่า แผนที่แบบสตรีทวิว (Street View) จะเพิ่มบริการในลาว และการทำงานรวบรวมข้อมูลภาพถ่ายเพื่อใช้ในการจัดทำแผนที่จะเริ่มขึ้นในเร็วๆ นี้

กูเกิลสตรีทวิว เป็นรูปแบบการให้บริการภายในเว็บไซต์แผนที่ของกูเกิล (Google Map) ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสำรวจ และค้นหาตำแหน่ง หรือสถานที่ที่สนใจได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยโครงการหวังที่จะเก็บภาพวิถีชีวิตชาวลาว สถานที่ท่องเที่ยว วัฒนธรรม และธุรกิจท้องถิ่นต่างๆ

ทีมงานกูเกิลสตรีทวิว จะใช้รถยนต์ติดกล้องที่สามารถถ่ายภาพได้ 360 องศา เก็บภาพความละเอียดสูงขณะรถเคลื่อนไปตามถนนสายต่างๆ ในลาว

อธิบดีกรมความร่วมมือและวางแผนของกระทรวงไปรษณีย์และโทรคมนาคม กล่าวว่า อินเทอร์เน็ตกลายเป็นแหล่งข้อมูลสำคัญ และโครงการสตรีทวิวจะช่วยให้ผู้ที่เดินทางเยือนลาวค้นหาข้อมูลได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น

บริการสตรีทวิวบนแผนที่กูเกิลขยายตัวอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่เปิดใช้งานครั้งแรกในปี 2550 และในเดือน มิ.ย.2555 กูเกิลประกาศว่า ได้เก็บรวบรวมข้อมูลสำหรับการใช้งานสตรีทวิว 20 เพตะไบต์ ครอบคลุมกว่า 3,000 เมือง ใน 39 ประเทศ

ลาว เป็นประเทศลำดับที่ 7 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีบริการนี้ต่อจากกัมพูชา อินโดนีเซีย พม่า ไทย สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์

ในการเปิดตัวโครงการสตรีทวิว ดีวอน แลน ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ของกูเกิล กล่าวว่า บริษัทให้ความสนใจอย่างมากต่อความเป็นส่วนตัวของรัฐ และประชาชน โดยเฉพาะการดำเนินงานในพื้นที่ต้องห้ามที่จะต้องได้รับการอนุญาตจากรัฐบาลก่อน นอกจากนั้น ภาพในสตรีทวิวจะปิดบังใบหน้าบุคคล และป้ายทะเบียนรถเพื่อความเป็นส่วนตัว หรือหากมีการร้องขอเพิ่มเติมจากบุคคลที่ไม่ต้องการให้แผนที่แสดงที่พัก บริษัทจะดำเนินการตามความต้องการเหล่านั้น” ดิวอน แลน กล่าว

นครหลวงเวียงจันทน์ จะเป็นสถานที่แรกของโครงการ และคาดว่าจะใช้เวลาในการเก็บรวบรวมข้อมูลราว 2-3 เดือน หลังจากนั้นจะย้ายไปตามแขวงต่างๆ

ตัวแทนจากกระทรวงไปรษณีย์และโทรคมนาคมของลาว ระบุว่า กระทรวงจะตรวจสอบภาพหลังทั้งหมดถูกนำขึ้นแสดงบนเว็บไซต์แผนที่กูเกิล และร้องขอประชาชนในการให้ความร่วมมือและความสนใจเป็นพิเศษต่อการดูแลรักษาความสะอาดบนท้องถนนเพื่อภาพที่ดี


credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์