หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เจ้าแขวงจำปาสักคนใหม่เข้ารับตำแหน่ง สานต่อเขตเศรษฐกิจพิเศษดอนโขง

28 กรกฎาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 2580)

ดร.บุนถอง ดีวิไซ เจ้าแขวง/เลขาพรรคแขวงคนใหม่ (ซ้าย) สัมผัสมือกับ ดร.สอนไซ สีพันดอน ที่ไปรับตำแหน่งสำคัญเป็นรัฐมนตรีหัวหน้าสำนักนายกรัฐมนตรี พล.ต.อาซาง ลาวลี (กลาง) กรมการเมืองศูนย์กลางพรรคไปเป็นสักขีพยานในพิธีรับมอบหน้าที่ใหม่สัปดาห์นี้ จำปาสักเป็นอีกแขงหนึ่งที่มีความสัมพันธ์และความร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิดที่สุด. -- ภาพ: สำนักข่าวสารปะเทดลาว.


นายบุนถอง ดีวิไซ เข้ารับตำแหน่งผู้นำสูงสุดของแขวงจำปาสักแล้วในสัปดาห์นี้ เป็นทั้งเจ้าแขวง หรือผู้ว่าราชการจังหวัด และเลขาพรรคแขวงในขณะเดียวกัน ซึ่งหมายความว่า เจ้าตัวได้เลื่อนฐานะขึ้นเป็นกรรมการศูนย์กลางพรรคของพรรคประชาชนปฏิวัติลาวเป็นที่เรียบร้อย

พิธีจัดขึ้นวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา ณ ที่ทำการปกครองแขวง เมืองปากเซ เป็นการเซ็นหนังสือมอบและรับหน้าที่ระหว่าง นายสอนไซ สีพันดอน กับ นายบุนถอง โดยมี พล.ต.อาซาง ลาวลี กรมการเมืองศูนย์กลางพรรค รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานในพิธี สำนักข่าวสารปะเทดลาวรายงาน

ทั้งหมดนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงในกระบวนการแต่งตั้งโยกย้ายระลอกล่าสุด ทั้งในระดับพรรค และรัฐบาล ซึ่งเป็นไปตามตามมติของกรมการเมืองพรรคประชาชนปฏิวัติลาว และตามข้อเสนอของนายกรัฐมนตรี โดยได้รับอนุมัติจากสภาแห่งชาติเมื่อต้นเดือนนี้ สื่อของทางการกล่าว

ดร.สอนไซ บุตรชายของ พล.อ.คำไต สีพันดอน อดีตผู้นำสูงสุดของลาว ถูกดึงเข้านครเวียงจันทน์ หลังจากดำรงตำแหน่งเจ้าแขวงเป็นเวลา 6 ปี ในนั้นเป็นเวลา 3 ปี ที่ควบตำแหน่งเลขาพรรคแขวง เพื่อไปดำรงตำแหน่งใหม่เป็น "เสนาธิการรัฐบาล” หรือรัฐมนตรีหัวหน้าสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งหลายคนเรียกว่าเป็นตำแหน่ง "ว่าที่นายกฯ”

ขณะเดียวกัน ก็โยกกย้าย นายสินละวง คุดไพทูน เจ้าของตำแหน่งเดิมไปเป็นเจ้าครอง หรือผู้ว่าราชการนครเวียงจันทน์ แทน นายสุกัน มะหาลาด ที่เสียชีวิตในเหตุเครื่องบินตกที่แขวงเชียงขวาง กลางเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา

แขวงจำปาสัก เป็นจังหวัดใหญ่อันดับ 3 ของประเทศ แต่มีฐานะเป็นเขตเศรษฐกิจที่สำคัญซึ่งหลายคนเรียกว่า "เมืองหลวงของภาคใต้” เป็นแขวงที่เป็นศูนย์กลางในเขตรอยต่อ 4 ประเทศลาว เวียดนาม กัมพูชา และไทย และมีความสัมพันธ์ความร่วมมือใกล้ชิดกับไทยมากที่สุดอีกแขวงหนึ่ง เป็นทั้งด่านการค้าขายสำคัญ และประตูส่งออก-นำเข้าสินค้า ซึ่งในแต่ละปีมีมูลค่านับหมื่นล้านบาท

ไทยซื้อสินค้าประเภทพืชผลการเกษตรจากแขวงสาละวัน อัตตะปือ เซกอง และจำปาสัก ผ่านด่านวังเตา-ช่องเม็ก เข้าสู่ จ.อุบลราชธานี ภายใต้โครงการความร่วมมือช่วยเหลือกันทั้งในระดับรัฐบาล และระดับจังหวัด ขณะที่ฝ่ายลาว ซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค น้ำมันเชื้อเพลิง สารเคมีและเครื่องจักร เครื่องไฟฟ้าจากไทย

สองฝ่ายได้เห็นความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดอีกครั้งหนึ่งในเหตุการณ์เครื่องบินโดยสารสายการบินลาวตกลงในแม่น้ำโขงใกล้กับเมืองปากเซ ในเดือน ต.ค.ปีที่แล้ว

ดร.บุนถอง ดำรงตำแหน่งรองเจ้าแขวง/รองเลขาพรรคแขวงมาเป็นเวลาหลายปี มีภารกิจสำคัญหลายอย่างที่จะต้องดำเนินสืบต่อจาก นายสอนไซ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษเมืองโขง เพื่อให้เป็นเขตธุรกิจ และบริการการท่องเที่ยวและวัฒนธรรม รวมทั้งการก่อสร้างเขตเมืองใหม่ที่ทันสมัย ซึ่งต้องใช้เงินทุนนับพันล้านดอลลาร์ ทั้งเงินงบประมาณ และเงินกู้ความช่วยเหลือจากรัฐบาลจีน

ตามรายงานของสื่อทางการ โครงการเศรษฐกิจพิเศษเมืองโขงได้รับความสนใจจากนักลงทุนหลายรายที่เข้าไปแสวงหาโอกาสจากธุรกิจท่องเที่ยวที่ใช้น้ำตกคอนพะเพ็ง หลี่ผี กับวัดภูจำปาสักเป็นแก่นกลาง กำลังจะมีโรงแรมหรูผุดขึ้นที่นั่นหลายหลัง พร้อมสถานบริการต่างๆ ปัจจุบันการก่อสร้างสะพานดอนโขงใกล้แล้วเสร็จ มีกำหนดเปิดใช้เดือน ต.ค.นี้ ขณะที่การก่อสร้างสนามบินเมืองโขงยังดำเนินต่อไป.

credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์