หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
รัฐสภาเขมรประกาศรับรอง “สม รังสี” เป็น ส.ส.

28 กรกฎาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1573)

สม รังสี หัวหน้าพรรค CNRP.-- Agence France-Presse/Tang Chhin Sothy.


รัฐสภากัมพูชา เปิดประชุมสมัยวิสามัญในวันนี้ (28) เพื่อรับรองอย่างเป็นทางการต่อการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของนายสม รังสี หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน

"รัฐสภาประกาศรับรอง นายสม รังสี หัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.กำปงจาม แทนนายเกือย บุนเรือน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรค CNRP ที่ถอนตัว” เฮง สัมริน ประธานรัฐสภา ประกาศในที่ประชุม

คณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติ (NEC) ห้ามนายสม รังสี เข้าร่วมลงสมัครรับเลือกตั้งในการเลือกตั้งเมื่อเดือน ก.ค.2556 เนื่องจากไม่ปรากฏชื่ออยู่ในรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งของประเทศ เนื่องจากความผิดทางอาญา

นายรังสี ใช้เวลาเกือบ 4 ปี ลี้ภัยอยู่ในต่างประเทศเพื่อเลี่ยงโทษจำคุก 11 ปี หลังได้รับพระราชทานอภัยโทษ นายรังสี เดินทางกลับกัมพูชา 2 สัปดาห์ก่อนการเลือกตั้งในวันที่ 28 ก.ค.2556

และในเดือน ต.ค. นายรังสี ได้รับอนุญาตให้ลงทะเบียนผู้มีสิทธิเลือกตั้งอีกครั้ง ทำให้สามารถแทนที่สมาชิกรัฐสภาคนหนึ่งของพรรคได้

หลังเสร็จสิ้นการประชุมสมัยวิสามัญของรัฐสภา นายสม รังสี ประกาศว่า วิกฤตการเมืองนานนับปีอันเนื่องจากผลการเลือกตั้งเมื่อเดือน ก.ค. ปีก่อนได้สิ้นสุดลงแล้ว

ด้านนายกรัฐมนตรีฮุนเซน กล่าวต่อผู้สื่อข่าวหลังการประชุมว่า บรรยากาศทางการเมืองเป็นไปด้วยดี และเจ้าหน้าที่จากทั้งสองพรรคกำลังทำงานร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหาที่ยังเหลืออยู่

พรรค CNRP ประกาศยุติการคว่ำบาตรรัฐสภาเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังพรรค CPP เห็นชอบตามคำร้องขอที่จะยกเครื่องคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติ แบ่งอำนาจในรัฐสภา และอนุญาตให้ฝ่ายค้านเปิดสถานีโทรทัศน์

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรค CNRP ทั้ง 55 คน จะกล่าวสาบานตนรับตำแหน่งที่รัฐสภาในเร็วๆ นี้ โดยทั้งหมดจะร่วมกันกับสมาชิกรัฐสภาของพรรค CPP อีก 68 คน แก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อตั้งคณะกรรมการการเลือกตั้งชุดใหม่.


credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์