หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
สหประชาชาติเผยกองทัพเมียนมาร์ปลดประจำการทหารเด็ก 91 คนสหประชาชาติเผยกองทัพเมียนมาร์ปลดประจำการทหารเด็ก 91 คน

2 สิงหาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1385)

ภาพเมื่อเดือนม.ค. 2557 ทหารเด็กแบกกระเป๋าเสื้อผ้าเดินออกจากค่ายทหารในนครย่างกุ้งวันที่ หลังพิธีปลดประจำการทหารเด็กจำนวน 96 คนออกจากกองทัพ และล่าสุด สหประชาชาติระบุว่ากองทัพเมียนมาร์ได้ปลดประจำการทหารเด็กเพิ่มอีก 91 คน. -- Agence France-Presse/Soe Than Win..


กองทัพทหารเมียนมาร์ ปลดประจำการเด็กและเยาวชน 91 คน ออกจากกองกำลัง สหประชาชาติระบุวันนี้ (1) ในความเคลื่อนไหวล่าสุดของเมียนมาร์ ที่มุ่งไปสู่การยุติการใช้ทหารเด็ก

รัฐบาลนักปฏิรูปของพม่าให้คำมั่นที่จะยุติการเกณฑ์ และใช้เด็กในกองทัพทหารพม่า "ทัตมะดอว์” ในข้อตกลงกับสหประชาชาติเมื่อเดือน มิ.ย.2555

เด็กและเยาวชนทั้งหมด 364 คน ถูกปล่อยตัวเป็นอิสระนับแต่นั้น โดยทหารชะลอการใช้เด็กในกองทัพ แต่ยังไม่ยุติการใช้อย่างสิ้นเชิง

สหประชาชาติระบุในคำแถลงฉบับหนึ่งว่า การปล่อยตัวนับเป็นก้าวสำคัญในการยุติการเกณฑ์และการใช้เด็กในกองทัพเมียนมาร์

แต่ผู้แทนจากยูนิเซฟ ของสหประชาชาติในเมียนมาร์กล่าวว่า การปล่อยทหารเด็กควรต้องเร่งดำเนินการเพื่อให้การปฏิบัติเช่นนี้หมดลงไปอย่างสิ้นเชิง

อย่างไรก็ตาม ยังคงไม่สามารถระบุได้ว่า มีเด็กปฏิบัติหน้าที่อยู่ในกองทัพเมียนมาร์เหลืออีกจำนวนมากน้อยเพียงใด ซึ่งกองทัพเมียนมาร์นั้นเผชิญต่อข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน รวมทั้งการบังคับเกณฑ์เด็ก และพลเรือนทำงานเป็นคนแบกของ หรือแม้กระทั่งตรวจหากับระเบิด
ในเดือน ม.ค. กองทัพเมียนมาร์ได้ปล่อยตัวเด็กและเยาวชน 96 คน ซึ่งนับเป็นการปล่อยตัวทหารเด็กครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ลงนามข้อตกลงในปี 2555

ทั้งหมดที่ได้รับการปล่อยตัวถูกเกณฑ์เข้ากองทัพขณะยังเป็นเด็ก แต่บางคนในตอนนี้กลายเป็นผู้ใหญ่แล้ว.

credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์