หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ญี่ปุ่นให้เรือเวียดนาม 6 ลำ เสริมกำลังลาดตระเวนน่านน้ำ

2 สิงหาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1349)

ฟุมิโอะ คิชิดะ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น ระบุ ญี่ปุ่นจะมอบเรือ 6 ลำให้กับเวียดนามเพื่อเสริมศักยภาพในการลาดตระเวนทางทะเล ระหว่างการเยือนเวียดนามอย่างเป็นทางการ 3 วัน เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคีกับชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้.-- Agence France-Press/Hoang Dinh Nam.


ญี่ปุ่นระบุเมื่อวานนี้ว่า จะมอบเรือ 6 ลำ ให้แก่เวียดนามเพื่อเสริมศักยภาพในการลาดตระเวนน่านน้ำของประเทศ ท่ามกลางความขัดแย้งทางทะเลกับปักกิ่งในทะเลจีนใต้

ข้อตกลงเกี่ยวกับการมอบเรือที่ใช้งานอยู่ 6 ลำ มูลค่า 500 ล้านเยน (5 ล้านดอลลาร์) ได้ประกาศขึ้นในกรุงฮานอย ระหว่างที่นายฟุมิโอะ คิชิดะ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น เยือนเวียดนามเป็นเวลา 3 วัน ที่มีเป้าหมายกระชับสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้แน่นแฟ้นลึกซึ้ง

ความสัมพันธ์ระหว่างเวียดนาม และจีนที่เป็นประเทศเพื่อนบ้านลดระดับลงจนถึงจุดต่ำสุดในรอบหลายทศวรรษในช่วงต้นเดือน พ.ค. หลังปักกิ่ง เคลื่อนแท่นขุดเจาะน้ำมันเข้าไปในน่านน้ำที่เวียดนามอ้างสิทธิในทะเลจีนใต้

จีนได้ถอนแท่นขุดเจาะน้ำมันดังกล่าวออกไปเมื่อกลางเดือน ก.ค. ก่อนกำหนดที่ตั้งไว้ถึงหนึ่งเดือน โดยอ้างว่าภารกิจขุดเจาะสำเร็จเสร็จสิ้นแล้ว

ขณะที่แท่นขุดเจาะดังกล่าวตั้งอยู่ในน่านน้ำพิพาท ได้เกิดเหตุกระทบกระทั่งหลายครั้งระหว่างเรือหลายสิบลำของจีน และเวียดนามในบริเวณรอบแท่นขุดเจาะ

การตั้งแท่นขุดเจาะน้ำมันของจีนยังทำให้เกิดคลื่นความรุนแรงต่อต้านจีน และเหตุจลาจลในเวียดนาม จนเป็นเหตุให้มีโรงงานต่างชาติบางส่วนได้รับความเสียหาย

ญี่ปุ่น และจีนก็มีปัญหาขัดแย้งเกี่ยวกับหมู่เกาะเซนกากุ หรือที่จีนเรียกว่าเกาะเตียวหยู ในทะเลจีนตะวันออกเช่นกัน

"ทั้งเวียดนาม และญี่ปุ่นเห็นชอบในการรักษาสันติภาพ และความมั่นคงในทะเลจีนตะวันออกและทะเลตะวันออก​" ฟุมิโอะ กล่าว และระบุว่า ข้อขัดแย้งต้องแก้ไขตามกฎหมายระหว่างประเทศโดยสันติวิธี.

credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์