หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ลาว เขมร เตือนราษฎรอพยพรับมือน้ำท่วมสุดสัปดาห์นี้

3 สิงหาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1587)

ชาวเน็ตลาวแชร์ภาพนี้ต่อๆกันกลางสัปดาห์นี้ระบุว่าเป็นน้ำท่วมในเขตเมืองปะทุมพอน ที่อยู่ใต้เมืองปากเซลงไปในแขวงจำปาสักซึ่งน้ำในแม่น้ำโขงเริ่มไหลเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนและไร่นาของราษฎร หลายพื้นที่ในแขงสะหวันนะเขตและคำม่วนที่อยู่เหนือขึ้นไปก็ตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน สัปดาห์นี้ลาวและกัมพูชาต่างประกาศเตือนราษฎรที่อาศัยตามริมฝั่งแม่น้ำโขงให้เตรียมรับมืออุทกภัย.

หน่วยงานพยากรณ์อากาศ 2 ประเทศเพื่อนบ้าน ลาว และกัมพูชา ได้ออกเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ตามริมฝั่งโขงให้เตรียมอพยพขึ้นสู่ที่สูง เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำ และลำเซสายต่างๆ เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังจากเกิดฝนตกหนักเป็นเวลาหลายวันสัปดาห์ที่ผ่านมา

กรมอุตุนิยมและอุทกศาสตร์ลาว ได้ออกคำเตือนประชาชนในแขวงคำม่วน และสะหวันนะเขตให้ระวัง หลังจากระดับน้ำในแม่น้ำโขง ที่เมืองท่าแขกวัดได้เกือบจะถึงขีดอันตรายในสัปดาห์นี้ ขณะที่ระดับน้ำในเซบั้งไฟ สูงขึ้นมาก และเพิ่มแรงกดดันให้แก่ระดับน้ำในลำเซจำพอน ที่ไหลผ่านเมืองจำพอน แขวงจำปาสัก ที่น้ำเอ่อขึ้นท่วมหลายท้องถิ่นสัปดาห์ที่แล้ว

กรมอุตุนิยมฯ ของลาว กล่าวว่า ระดับน้ำในลำเซสายต่างๆ และแม่น้ำโขง ยังคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ประชาชนที่อาศัยอยู่ตามสองฝั่งลำน้ำต้องเตรียมพร้อมโยกย้ายทรัพย์สินสิ่งของมีค่า และสัตว์เลี้ยงขึ้นสู่ที่สูง

ใต้ลงไปในกัมพูชา กระทรวงทรัพยากรแหล่งน้ำและอุทกศาสตร์ ได้ออกเตือนเกี่ยวกับอุทกภัยที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในระยะนี้ จังหวัดต่างๆ ตามสองฝั่งไม่น้ำโขงต้องเตรียมรับมือ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กัมปงจาม กระแจ๊ะ และสตึงแตร็ง ระดับน้ำในแม่น้ำขึ้นสูงเกือบจะถึงขีดอันตราย ซึ่งหมายถึงน้ำเอ่อล้นขึ้นท่วมท้นสองฝั่ง

นายเหมาฮัก รองอธิบดีฝ่ายปฏิบัติการวิชาการ กรมอุทกศาสตร์และกิจการแม่น้ำ กระทรวงทรัพยากรน้ำและอุทกศาสตร์กล่าวเตือนว่า ระดับน้ำในแม่น้ำโขงจะขึ้นถึงขีดอันตรายในวันอาทิตย์นี้ ใน 3 จังหวัด คือ กัมปงจาม กระแจ๊ และสตึงแตร็ง ที่อยู่สูงขึ้นไปใกล้กับชายแดนลาว

นายเหมาะ กล่าวว่า ระดับน้ำแม่น้ำโขงในกัมพูชาเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องนับตั้งแต่ไต้ฝุ่นรามสูรพัดเข้าเวียดนามสัปดาห์กลางเดือนที่แล้ว ปัจจุบัน ทางการ จ.กระแจ๊ ได้เตรียมพื้นที่สูงปลอดภัยสำหรับหลบภัยชั่วคราวไว้พร้อมแล้ว จำนวน 118 แห่ง รวมทั้งจัดเตรียมเรือ เต็นท์ ยารักษาโรคเพื่อช่วยเหลือกู้ภัย จังหวัดอื่นๆ รวมทั้งชาวพนมเปญ กับปริมาณฑลที่อาศัยตามริมฝั่งแม่น้ำโตนเลสาปกับแม่น้ำบาสสัก ก็ต้องเตรียมพร้อมในเรื่องเดียวกันนี้ หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ อ้างคำพูดของรองอธิบดีคนเดียวกัน

กัมพูชา ซึ่งอยู่ใต้ลงไปในที่ราบลุ่มแม่น้ำโขง ประสบอุทกภัยเป็นประจำเกือบจะทุกปี น้ำท่วมเมื่อปี 2511 แม้จะมีการเตรียมการล่วงหน้าเป็นอย่างดี แต่ก็ยังมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 คน และท่วมเมื่อปีที่แล้ว มีผู้เสียชีวิตอีก 25 คน.


ภาพมาไกลจากเมืองยมมะลาด แขวงคำม่วน ชาวเน็ตลาวบอกว่าน้ำในเซบั้งไฟไหลเริ่มเอ่อขึ้นท่วมไร่นาราษฎร ลำเซสายนี้รับน้ำจากเขื่อนน้ำเทิน 2 โดยตรงและมีระบบน้ำต่อสายโยงใยกับเซจำพอนที่ไหลเข้าสู่แขวงสะหวันนะเขต ทำให้ระดับน้ำใจลำเซสายนั้นสูงขึ้นด้วย กรมอุตุนิยมและอุทกศาสตร์ลาวได้ออ กเตือนให้ราษฎรที่อาศัยอยู่สองฝั่งลำน้ำให้ระวังอุทกภัยช่วงสุดสัปดาห์นี้.

น้ำท่วมหลายหมู่บ้านในเขตเมืองจำพอน แขวงสะหวันนะเขตปลายสัปดาห์ที่แล้ว เมื่อน้ำในเซจำพอนไหลเอ่อล้นฝั่งหลังเกิดฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน อันเป็นอิทธิพลของไต้ฝุ่นรามสูร สัปดาห์ที่ผ่านมาระดับน้ำในแม่น้ำโขงและลำน้ำสาขาต่างๆเพิ่มสูงขึ้นไม่หยุด กรมอุตุนิยมฯ ลาวได้ออกเตือนราษฎรหลายแขวงเตรียมรับมืออุทกภัย.

credit : manager.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์