หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เผยบินสิงคโปร์หวิดโชคร้ายเหมือน MH 17ของมาเลย์

5 สิงหาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1063)


นายลุย ตั๊ก เยียว รมว.กระทรวงคมนาคมสิงคโปร์ กล่าวในระหว่างการแถลงต่อที่ประชุมรัฐสภา ว่า ขณะที่เครื่องบินสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบินที่เอ็มเอช 17 ถูกยิงตกทางภาคตะวันออกของยูเครน เมื่อคืนวันที่ 17 ก.ค. ที่ผ่านมา เครื่องบินโดยสารของสายการบินสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส (เอสไอเอ) เที่ยวบินที่เอสคิว 351 ซึ่งเดินทางจากกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก สู่สิงคโปร์ กำลังบินอยู่ห่างออกไปบนเส้นทางบินเดียวกันราว 90 กม. ซึ่งจะบินไปถึงน่านฟ้าจุดเกิดเหตุในอีกไม่กี่นาที ทันทีที่เอสไอเอได้รับข้อมูลเกี่ยวกับเหตุร้าย จึงกำหนดเส้นทางบินใหม่
 
หลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมง มีการเผยแพร่ภาพเส้นทางบินขณะที่เกิดเหตุจากเว็บไซต์ไฟลต์เรดาร์ 24 พบว่า เครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์สที่ถูกโจมตี อยู่ตรงกลางระหว่างเครื่องบินสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส และเครื่องบินโบอิง 787 ของสายการบินแอร์อินเดีย เที่ยวบินที่เอไอ 113 เดินทางจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย มุ่งหน้าสู่เมืองเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ

นายลุยกล่าวว่า การที่เอสไอเอและสายการบินอื่นๆ ยังคงใช้เส้นทางบินดังกล่าว สำหรับเที่ยวบินที่เดินทางระหว่างยุโรปและเอเชีย เนื่องจากไม่มีคำสั่งระงับการบินในระดับความสูงที่ 32,000 ฟุต จากพื้นดิน หรือคำเตือนใดๆ เกี่ยวกับการโจมตีอากาศยานที่ความสูงระดับนั้น อย่างไรก็ตาม ยังคงมีการตั้งคำถามว่า เหตุใดสิงคโปร์ แอร์ไลน์สจึงไม่เปลี่ยนเส้นทางบิน ทั้งที่หลายสัปดาห์ก่อนหน้านี้ มีข้อมูลว่าเครื่องบินทหารของยูเครน ถูกโจมตีโดยกลุ่มกบฏในพื้นที่ดังกล่าว

เที่ยวบินเอ็มเอช 17 ถูกยิงตกขณะบินผ่านน่านฟ้าในภาคตะวันออกของประเทศยูเครน ห่างจากพรมแดนประเทศรัสเซียเพียง 40 กม. ส่งผลให้ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตทั้งหมด 298 คน พื้นที่นี้อยู่ในการควบคุมของกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดน สหรัฐกล่าวหาว่า กลุ่มกบฏอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ดังกล่าวโดยได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลรัสเซีย แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีหลักฐานใดมาสนับสนุน ข้อกล่าวหา

credit : dailynewsกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์