หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
อินโดฯสั่งบล็อคเว็บ-คลิปสกัดไอเอส

7 สิงหาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1197)


รัฐมนตรีความมั่นคงอินโดนีเซีย นายดีโจโค สุยันโต กล่าวภายหลังประชุมร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงและรัฐมนตรีศาสนาว่า กลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส ที่บุกยึดหลายพื้นที่ในอิรักและซีเรีย ป็นภัยคุกคามร้ายแรงทางวัฒนธรรม และความหลากหลายทางศาสนาของประเทศ ซึ่งรัฐบาลอินโดเซีย จะต้องปฏิเสธและไม่ยอมให้แนวทางของไอเอสเติบโตในอินโดนีเซีย

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้วางยุทธศาสตร์สกัดกั้นการสนับสนุนไอเอส รวมถึง การรณรงค์โดยอาศัยผู้นำทางศาสนา ช่วยให้ความรู้ความเข้าใจ สอดส่องและป้องกันพลเมืองเดินทางไปยังพื้นที่สู้รบในอิรักและซีเรีย ตลอดจนสั่งแบนคลิปบนเว็บไซต์ยูทูบ ที่มีเนื้อหาสนับสนุนไอเอส ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า นายอาบู บาคาร์ บาชีร์ อิหม่ามที่ยึดแนวทางสุดโต่งในอินโดนีเซียที่ขณะนี้ถูกจำคุก ได้ประกาศสวามิภักดิ์ต่อไอเอส หลังสถาปนาตัวเองเป็นผู้นำโลกมุสลิม

อินโดนีเซีย
มุ่งกวาดล้างกล่มสุดโต่ง ที่ก่อเหตุโจมตีรุนแรงหลายครั้ง รวมถึงเหตุถล่มไนท์คลับที่เกาะบาหลี เมื่อปี 2545 ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 200 ราย ส่วนมากเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ และเมื่อเวลาผ่านไปกว่า 10 ปี กลุ่มเหล่านี้อ่อนแอลงมาก แต่ทางการเชื่อว่า ยังมีประชาชนจำนวนหนึ่ง ที่เดินทางไปร่วมรบในอิรักกับซีเรีย จึงวิตกว่า อาจทำให้เครือข่ายหัวรุนแรงฟื้นคืนชีพอีกครั้ง

credit : bangkokbiznews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์