หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เด็กอุดรฯ เจ๋งคว้าเหรียญทองแดง คณิตศาสตร์โอลิมปิกเอเชีย

10 สิงหาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1112)


เด็กอุดรฯ เจ๋ง ร่วมคว้าเหรียญทองแดง การแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิก เอเชีย ระดับ ม.ปลาย ที่เมืองหังโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน
ระหว่างวันที่ 24 กรกฎาคม ถึงวันที่ 1 สิงหาคม ณ เมืองเมืองหังโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน มีจัดการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิก เอเชีย ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย โดยมีตัวแทนนักเรียนเข้าร่วมแข่งขัน 672 คน จาก 7 ประเทศ ได้แก่ ประเทศจีน ฟิลิปปินส์ มาเก๊า มาเลเซีย ฮ่องกง อินโดนีเซีย และประเทศไทย

ผลปรากฏว่า นักเรียนไทยสามารถคว้ารางวัลเหรียญทองได้ 1 รางวัล เหรียญเงิน 1 รางวัล และเหรียญทองแดง 6 รางวัล โดยเหรียญทองแดง 1 เหรียญ ได้มาจากเยาวชนอุดรธานี

ด.ช.ธีรเมธ กันต์พิทยา นักเรียนโรงเรียนอุดรพิทยานุกูล หนึ่งในตัวแทนประเทศไทยที่ได้เหรียญทองแดง เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจ และมีความประทับใจ ที่สำคัญมีตื่นเต้นมาก เพราะเป็นสนามใหญ่ และเป็นสนามที่ถือว่ายากมากอีกสนาม โดยการแข่งขันครั้งนี้ไม่ได้คาดหวังว่าจะได้เหรียญกลับมา เพราะมีคู่แข่งเก่งๆ จากหลายประเทศ เมื่อได้รับรางวัลมาก็รู้สึกภูมิใจ ส่วนใครที่อยากจะมีประสบการณ์แบบนี้ก็ต้องมีความขยัน และตั้งใจให้มาก

นอกจากนี้ เมื่อปี 2555 ตนยังได้คว้าเหรียญทองแดง จากการแข่งขันคณิตศาตร์และวิทยาศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ระดับประถมศึกษา International Mathematics and Science Olympiad for primary School (IMS 2010) ระหว่างวันที่ 25 ตุลาคม 2555 ถึงวันที่ 2 พฤศจิกายน 2555 ณ เมืองลักซ์เนา สาธารณรัฐอินเดีย

ด.ช.ธีรเมธ กล่าวว่า ขณะนี้กำลังศึกษาอยู่ใมัธยมศึกษาปีที่ 3 สายคณิต-วิทยาศาสตร์ และหลังจบมัธยมต้นจะเข้าไปสอบเข้าโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ จ.นครปฐม เมือจบมัธยมปลายก็อยากจะเรียนหมอ สำหรับวิชาคณิตศาสตร์ โดยส่วนตัวแล้วมีความชอบมาก เพราะเรียนแล้วสนุก เวลาที่ทำโจทย์ได้ก็มีความสุขเมือเราทำได้

ด้านนายธีรวุฒิ อึ้งมณีประเสริฐ ติวเตอร์พิเศษสถาบันกวดวิชา MRT อุดรธานี กล่าวว่า ปัจจุบันนี้เด็กที่เรียนคณิตศาสตร์ต้องการจะเรียนลัด เพื่อให้การเรียนง่ายขึ้น แต่ความเป็นจริงแล้ว การเรียนคณิตศาสตร์ไม่มีทางลัด วิธีที่จะเรียนให้ได้ดีที่สุด คือ การลงมือทำให้มาก ที่สำคัญต้องมีระเบียบวินัย ถ้าทุกคนทำได้ ก็ไม่มีคำว่าเด็กต่างจังหวัดอีกต่อไป ส่วนตัวของน้องธีนั้น จุดเด่น คือ ความขยัน และมีระเบียบวินัย ทำให้น้องประสบความสำเร็จ

credit : manager.co.th
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์