หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
แผ่นดินไหวสองครั้ง 4.3 ริกเตอร์เขย่าเขื่อนเซินลาเวียดนาม

21 สิงหาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1720)

ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในภาคเหนือเวียดนามตอนเช้าวันพุธ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา ในบริเวณใกล้กับที่ตั้งเขื่อนเซินลา (Son La) เขื่อนผลิตไฟฟ้าใหญ่ที่สุดในเวียดนาม และในย่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ปัจจุบัน แรงสั่นสะเทือสามารถรู้สึกได้ในกรุงฮานอย ที่อยู่ใต้ลงไปราว 250 กิโลเมตร
 
สื่อของทางการกล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาดนี้ในอาณาบริเวณดังกล่าว ศูนย์เตือนภัยแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิแห่งสถาบันธรณีฟิสิกส์เวียดนาม แจ้งว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 06.50 น.เศษ วัดแรงสั่นสะเทือน 4.0 บนมาตราริกเตอร์ ในท้องที่ อ.เมืองลา (Muong La) จ.เซินลา (Son La) และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 มีรายงานเรื่องนี้ในเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ออนไลน์อานนีงถู่โด ภาษาเวียดนาม
 
ก่อนหน้านี้ ตอนค่ำวันอังคารได้เกิดแผ่นดินไหว วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 4.3 บนมาตราริกเตอร์ ในบริเวณเดียวกัน ตามด้วยอาฟเตอร์ช็อกอีกหลายครั้ง ศูนย์เตือนภัยฯ กล่าวว่า ศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปใต้พื้นดิน 8.5 กิโลเมตร ประชาชนในท้องถิ่นบอกต่อเจ้าหน้าที่ทางการว่า จำไม่ได้เคยเกิดแผ่นดินไหวในอาณาบริเวณดังกล่าวมาแล้วกี่ครั้ง แต่ไม่เคยสั่นสะเทือนรุนแรงขนาดนี้มาก่อน ถึงแม้จะเกิดขึ้นในเวลาเพียงไม่กี่วินาที
 
แต่ได้เกิดการมีเสียงดังลั่นแต่ไกล บ้านเรือนโยก ต้นไม้ไหว และบ้านหลายหลังคาในหมู่บ้านใกล้เคียงผนังบ้านร้าว แผ่นดินไหวใน จ.เซินลา ตอนเช้าวันพุธนี้ หลายคนสามารถรู้สึกได้บนอาคารสูงในกรุงฮานอย ทำให้ข้าวของตกลงจากโต๊ะ และเฟอร์นิเจอร์เคลื่อนออกไปจากที่วางเดิม อานนีงถู่โดกล่าว ยังไม่มีรายงานใดๆ ว่าเขื่อนเซินลา ขนาด 2,400 เมกะวัตต์ ที่สร้างกั้นแม่น้ำดำ (Somg Da) ได้รับผลกระทบใดๆ จากแผ่นดินไหวทั้งสองครั้งหรือไม่ เขื่อนแห่งนี้ตั้งอยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวขึ้นทางทิศเหนือไม่กี่สิบกิโลเมตร ในท้องที่อำเภอเดียวกันนี้


ที่มา : manager.co.th
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์