หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ฮุนเซนสยบข่าวลือ ย้ำไม่มีผู้ติดเชื้อ “อีโบล่า” ในเขมร

21 สิงหาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1643)

นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ของกัมพูชาเผย ว่าไม่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสอีโบล่าที่กำลังระบาดอยู่ในแอฟริกาตะวันตกในประเทศ คำกล่าวของฮุนเซน มีขึ้นหลังเกิดข่าวลือทั่วสื่อสังคมออนไลน์ในช่วงไม่กี่วันนี้ว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสอีโบล่าในกัมพูชา โดยผู้นำกัมพูชา
 
กล่าวว่า เขมรได้ดำเนินมาตรการเร่งด่วนในการป้องกันเชื้อไวรัสมรณะอีโบล่าด้วยการติดตั้งเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิที่สนามบิน และด่านชายแดนต่างๆ มัม บุนเฮง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข กล่าวเมื่อต้นเดือนว่า เชื้อไวรัสอีโบล่าเป็นภัยคุกคามความเสี่ยงด้านสาธารณสุขของกัมพูชาในระดับต่ำ เพราะการเดินทางเชื่อมต่อระหว่างกัมพูชา และประเทศในแอฟริกาตะวันตกที่เกิดเหตุระบาดในตอนนี้มีน้อยมาก
 
รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขกัมพูชา แนะว่า เพื่อลดความเสี่ยงของการสัมผัสเชื้อไวรัสอีโบล่า ชาวกัมพูชาที่เดินทางไปยังพื้นที่ที่มีการติดเชื้อให้ระมัดระวัง และปฏิบัติตัวตามมาตรการป้องกันทางสุขภาพทั่วไป "ควรล้างมือบ่อยๆ และหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงกับเลือด สารคัดหลั่ง หรือของเหลวอื่นๆ
 
จากร่างกายของคน หรือสัตว์ทั้งที่มีชีวิต และเสียชีวิต และจำเป็นที่จะต้องหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสิ่งของที่ปนเปื้อนของเหลวติดเชื้อเหล่านี้ เช่น เสื้อผ้า เตียง หรือเข็มฉีดยาที่ใช้แล้ว” มัม บุนเฮง กล่าว รายงานล่าสุดขององค์การอนามัยโลกเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อไวรัสอีโบล่า ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสนี้แล้ว 1,350 คน นับตั้งแต่เดือน มี.ค. ในประเทศกินี ไลบีเรีย ไนจีเรีย และเซียร์รา ลีโอน


ที่มา : manager.co.th
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์