หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
จีนซื้อที่ดินในเมืองมัณทะเลย์มากชาวพม่าหวั่นกลายเป็นมณฑลหนึ่งของจีน

6 กันยายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 2465)

ภาพแฟ้มรอยเตอร์วันที่ 28 พ.ย.2554 ชาวพม่าขี่รถจักรยานยนต์ผ่านหน้าร้านเสริมความงามแห่งหนึ่งในเมืองมัณฑะเลย์ที่มีป้ายชื่อเป็นภาษาจีนและภาษาอังกฤษ ชาวเมืองมัณฑะเลย์เกิดความกังวลถึงสถานการณ์ชาวจีนจำนวนมากหลั่งไหลเข้ามาในเมืองและส่วนใหญ่เข้ามาทำธุรกิจพร้อมซื้อที่ดินในเมืองจนคนท้องถิ่นต้องย้ายออกไปอยู่ชานเมือง ชาวเมืองเรียกร้องให้ทางการตรวจสอบการซื้อที่ดินเหล่านี้ และวิตกว่าเมืองมัณฑะเลย์จะกลายเป็นมณฑลหนึ่งของจีน.--Reuters/Soe Zeya Tun/Files.
 
 
 
อีเลฟเว่นเมียนมาร์ - ชาวจีนที่หลั่งไหลเข้ามายังเมืองมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของพม่า ในปีนี้ส่วนมากเกี่ยวข้องกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ และการลงทุนของชาวจีน ส่งผลให้ราคาอสังหาริมทรัพย์ในเมืองพุ่งสูงจนทำให้ชาวพม่าไม่มีที่อยู่ในย่านกลางเมือง

ตัวเลขจากกรมตรวจคนเข้าเมืองและลงทะเบียนแห่งชาติ เผยให้เห็นว่า นับตั้งแต่พม่าเปิดประเทศให้ต่างชาติเข้าลงทุน มีชาวต่างชาติมากกว่า 1,000 คน พร้อมวีซ่าทำงานเข้าประเทศในแต่ละเดือน และส่วนใหญ่เป็นชาวจีน

นักลงทุนชาวจีนเข้ามาทำธุรกิจทั้งอัญมณี น้ำมันและก๊าซ และในตอนนี้ได้เข้าลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของเมืองมัณฑะเลย์ ตามการระบุของนายหน้าซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ท้องถิ่น และยังคาดการณ์ว่า นักธุรกิจผู้มีอิทธิพลชาวจีนอาจมีส่วนเกี่ยวข้องในข้อตกลงอสังหาริมทรัพท์ที่ทำกำไรสูงส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นในช่วงหลังนี้

ภาพแฟ้มรอยเตอร์วันที่ 23 ม.ค.2555 ป้ายโฆษณาถูกทาสีทับลงบนภาษาจีน หลังทางการอนุญาตให้ใช้เพียงภาษาอังกฤษและภาษาพม่าตามป้ายโฆษณาต่างๆ ในเมืองมัณฑะเลย์.--Reuters/Staff.
 
 
 
ชาวพม่าที่อาศัยอยู่ในเขตมัณฑะเลย์ ระบุว่า ก่อนหน้านี้ชาวจีนอาศัยอยู่แค่ 3-4 คนต่ออพาร์ตเมนต์หลังหนึ่ง แต่ตอนนี้เปลี่ยนไปมาก บ้านบางหลังติดป้ายอักษรจีน ซึ่งน่าวิตกว่าเมืองมัณฑะเลย์จะกลายเป็นมณฑลหนึ่งของประเทศจีน

ชาวพม่าท้องถิ่นเรียกร้องให้ทางการตรวจสอบข้อตกลงอสังหาริมทรัพย์เพื่อเปิดเผยแหล่งที่มาของทุน

"พื้นที่เมืองมัณฑะเลย์สามารถขยายลงใต้ได้เพียงทางเดียวเท่านั้น ชาวจีนบางคนต้องการที่ดินและที่นาในเมืองอมรปุระ ที่อยู่ทางมุมใต้ของเมืองมัณฑะเลย์ สัญญาบางฉบับลงนามด้วยชื่อชาวจีนเอง และบางฉบับใช้ชื่อพลเมืองชาวพม่า ผมได้ยินว่าส่วนใหญ่ไม่ใช่ชาวมัณฑะเลย์ ราคาที่ดินในหมู่บ้านทางตะวันออกพุ่งสูงจากหลายล้านจ๊าต เป็นหลายร้อยล้านจ๊าต” ชาวเมืองอมรปุระ กล่าว และว่า กิจการที่ชาวจีนเป็นเจ้าของเช่น โรงแรม ร้านอาหาร เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมาก

ด้านเจ้าหน้าที่จากสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ระบุว่า มีเพียงชาวพม่าเท่านั้นที่มีสิทธิครอบครองที่ดิน ชาวต่างชาติไม่สามารถทำได้แม้แต่การเช่าบ้าน
หญิงชาวพม่าทำงานอยู่ในแปลงผักริมฝั่งทะเลสาบตองตะมัน ในเมืองอมรปุระ เมืองแห่งนี้อยู่ทางใต้ของเมืองมัณฑะเลย์กำลังกลายเป็นที่ต้องการของชาวจีนที่มองหาที่ดินแห่งใหม่.-- Agence France-Presse/Christophe Archambault.
 
 

อย่างไรก็ตาม ชาวจีนส่วนใหญ่ในมัณฑะเลย์เชี่ยวชาญภาษาพม่า ทำให้คนเหล่านี้ปลอมเป็นชาวพม่าได้ง่าย

มี้น อ่อง ตัวแทนจากบริษัทอสังหาริมทรัพย์ท้องถิ่นพม่า เรียกร้องให้ทางการสืบหาแห่งที่มาของเงินที่ใช้ในการซื้อที่ดิน

"ชาวจีนไม่เพียงซื้อที่ดินแต่ในเมืองเท่านั้น ยังซื้อที่นอกเมืองด้วย ชาวพม่าต้องย้ายไปอยู่เขตชานเมืองหลังขายบ้าน และที่ดินของตัวเอง แต่ตอนนี้พวกเขาไม่อยู่ในสถานะที่จะเป็นเจ้าของบ้านและที่ดิน แม้แต่ในย่านชานเมืองเพราะราคาพุ่งสูง พวกเขาต้องเช่าบ้านอยู่กันแล้ว” มี้น อ่อง กล่าว

กรมตรวจคนเข้าเมืองและการลงทะเบียนแห่งชาติ ระบุว่า ในเมืองมัณฑะเลย์ มีพลเมืองชาวพม่าที่เกิดในจีนเกือบ 70,000 คน

คนจีนส่วนใหญ่ในมัณฑะเลย์พูดภาษาจีนไม่พูดพม่า จึงเป็นเรื่องยากที่จะระบุว่าพวกเขาเหล่านั้นเป็นชาวพม่า หรือชาวจีนเมื่อประเทศเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่เดินทางหลั่งไหลเข้ามาอย่างมากมาย

การไหลบ่าของชาวจีนในเมืองมัณฑะเลย์ กำลังสร้างความวิตกกังวลให้แก่บรรดาคนท้องถิ่นที่ตัวเมืองกลายเป็นที่สำหรับชาวจีนทำมาหากิน.

credit : manager.co.th
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์