หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เมียนมาร์-เวียดนาม จับมือกระชับสัมพันธ์ความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ

7 กันยายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1682)

ฉ่วย มาน ประธานรัฐสภาเมียนมาร์สัมผัสมือกับเหวียน ซิง หุ่ง ประธานรัฐสภาเวียดนาม ระหว่างเยือนเวียดนามกระชับสัมพันธ์ ในกรุงฮานอย วันที่ 6 ก.ย.-- Photo/VNA.


ประธานรัฐสภาเมียนมาร์แสดงความประสงค์ที่จะกระชับสัมพันธ์ระหว่างรัฐสภาเมียนมาร์และรัฐสภาเวียดนามให้ลึกซึ้งแน่นแฟ้นในด้านการตรากฎหมาย กำกับดูแลและพิจารณาตัดสินในประเด็นปัญหาสำคัญของประเทศ รวมถึงกิจการที่เกี่ยวข้องกับชาติพันธุ์

ตูระ ฉ่วย มาน ประธานสภาผู้แทนราษฎรของเมียนมาร์ เดินทางเยือนเวียดนามและได้ร่วมหารือกับนายเหวียน ซิง หุ่ง ประธานรัฐสภาเวียดนาม ในกรุงฮานอย วันที่ 6 ก.ย.

ในการหารือ ทั้งสองฝ่ายต่างเห็นพ้องกันที่จะเพิ่มการแบ่งปันประสบการณ์ของหน่วยงานและสมาชิกรัฐสภาเพื่อที่จะเพิ่มความเข้าใจระหว่างกัน โดยผู้นำสภาของทั้งสองประเทศยังได้ให้คำมั่นที่จะสร้างเงื่อนไขที่เหมาะสมสำหรับกิจการของสองประเทศในการเข้าลงทุนและดำเนินธุรกิจในประเทศของกันและกัน

ฉ่วย มาน กล่าวว่า เมียนมาร์และเวียดนามมีความคล้ายคลึงหลายอย่างไม่ว่าจะในแง่ของภูมิศาสตร์ เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม และเสนอการส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการเกษตรที่เป็นจุดแข็งของทั้งสองประเทศ และยังขอให้เวียดนามแบ่งปันประสบการณ์ในด้านธนาคารและการพัฒนาทางการค้ากับเมียนมาร์

ฝ่ายเวียดนาม เหวียน ซิง หุ่ง กล่าวชื่นชมเมียนมาร์ในส่วนของการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศและการขยายความสัมพันธ์และความเป็นหุ้นส่วนกับต่างชาติ รวมทั้งการยกระดับสถานะของประเทศในเวทีโลก และเชื่อว่ามิตรภาพและความร่วมมือระหว่างเวียดนามและเมียนมาร์จะขยาไปยังภาคส่วนต่างๆ ที่รวมทั้ง การศึกษา การเกษตร พลังงาน การสื่อสาร การเงินและการธนาคาร กลาโหมและความมั่นคง

ประธานรัฐสภาเวียดนามกล่าวว่า การเยือนของผู้นำรัฐสภาเมียนมาร์ในครั้งนี้จะช่วยเสริมความสัมพันธ์ระหว่างฝ่ายนิติบัญญัติของสองประเทศให้ก้าวไปสู่อีกระดับหนึ่ง และยังกระชับมิตรภาพอันแน่นแฟ้นและความร่วมมือของสองประเทศ.

credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์