หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เวียดนามเปิดใช้ทางด่วนสายยาวที่สุดเชื่อมจีนอย่างเป็นทางการ

22 กันยายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1587)

นายกรัฐมนตรีเหวียน เติ๋น ยวุ๋ง (กลาง) ร่วมตัดริบบิ้นในพิธีเปิดใช้งานทางด่วนสายโนยบ่าย-หล่าวกาย ที่เป็นทางด่วนสายที่ยาวที่สุด รวมระยะทางทั้งสิ้น 245 กิโลเมตร ที่จ.หล่าวกาย วันที่ 21 ก.ย.-- Xinhua/Zhang Jianhua.
 
 
 
 
 
ซินหวา - เวียดนามเปิดใช้งานทางด่วนสายยาวที่สุดของประเทศอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันอาทิตย์ (21) เชื่อมระหว่าง อ.โนยบ่าย กรุงฮานอย ไปยัง จ.หล่าวกาย ติดพรมแดนจีน ที่มีระยะทางรวมทั้งสิ้น 245 กิโลเมตร

การก่อสร้างทางด่วนสายโนยบ่าย-หล่าวกาย เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2552 จาก อ.โนยบ่าย กรุงฮานอย ตัดผ่าน จ.วิงฟุ้ค จ.ฝูเถาะ จ.เอียนบ่าย บางส่วนของ จ.เตวียนกวาง (Tuyen Quang) ไปสิ้นสุดที่ชายแดนเหนือสุดติดกับจีนที่ จ.หล่าวกาย ด้วยมูลค่าการลงทุนกว่า 1,460 ล้านดอลลาร์ รวมทั้งเงินกู้ประมาณ 1,000 ล้านดอลลาร์ จากธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย (ADB)

โทโมยุกิ คิมุระ ผู้อำนวยการธนาคาร ADB ประจำเวียดนาม กล่าวในพิธีเปิดทางด่วนสายใหม่ที่จัดขึ้นใน จ.หล่าวกาย เมื่อวันอาทิตย์ว่า โครงการทางด่วนสายนี้จะช่วยย่นระยะเวลาในการเดินทางระหว่างกรุงฮานอย และ จ.หล่าวกาย อย่างมาก จากเดิมที่ใช้เวลาเดินทางนาน 10-12 ชั่วโมง จะลดลงเหลือเพียง 3-4 ชั่วโมงเท่านั้น

นอกจากนั้น โครงการทางด่วนยังส่งผลสำคัญต่อการพัฒนาชาติเวียดนาม ที่เป็นหนึ่งในโครงการสำคัญของธนาคาร ADB ในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง (GMS) ที่เป็นโครงการแยกส่วนของโครงการระเบียงเศรษฐกิจเหนือ-ใต้ อนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง จากนครคุนหมิง ไปยังกรุงฮานอย สู่ท่าเรือนครหายฟ่อง ซึ่งทางด่วนสายนี้จะเชื่อมต่อกับทางด่วนของนครคุนหมิงในจีน

นายกรัฐมนตรีเหวียน เติ๋น ยวุ๋ง ของเวียดนาม กล่าวในพิธีเปิดว่า ทางด่วนสายโนยบ่าย-หล่าวกาย เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในด้านเศรษฐกิจ-สังคม การป้องกันและความมั่นคง ที่ไม่เพียงแค่สำหรับจังหวัดต่างๆ ที่เส้นทางตัดผ่านเท่านั้น แต่ยังมีความสำคัญต่อพื้นที่ภาคตะวันตกเฉียงเหนือและทั่วทั้งประเทศ รวมทั้งความร่วมมือในกลุ่มประเทศอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง ที่ประกอบด้วย กัมพูชา จีน ลาว พม่า ไทย และเวียดนาม.
 
 
 
ระเบียงขนส่งจีน-อาเซียน
VietnamNet
credit : manager.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์