หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
อินโดฯ เข้มสั่งเซ็นเซ่อร์การ์ตูนชินจัง

26 กันยายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 5900)


คณะกรรมาธิการกิจการกระจายเสียงแห่งอินโดนีเซียออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี แสดงความกังวลเกี่ยวกับเนื้อหาในการ์ตูนชุด "ชินจัง" ของญี่ปุ่น ว่ามีเนื้อหาหลายประการไม่เหมาะสมกับเยาวชน ทั้งการถอดกางเกงเผยให้เห็นบั้นท้าย การแสดงกิริยาไม่สุภาพกับผู้ใหญ่ที่รวมถึงคนในครอบครัว และการแสดงออกที่ไม่เหมาะสมกับวัย

แม้ชินจังจะไม่ใช่การ์ตูนที่มีเนื้อหาสื่อในเชิงอนาจาร แต่การแสดงออกของตัวละครอาจก่อให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ คณะกรรมาธิการจึงกำหนดเรตติ้งการ์ตูนชุดชินจังให้อยู่ในระดับที่ผู้ปกครองหรือผู้ใหญ่ต้องให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด และสั่งการไปยังสถานีโทรทัศน์เคเบิล อาร์ซีทีไอ ซึ่งกำลังออกอากาศการ์ตูนเรื่องดังกล่าว ให้ตัดฉากที่ไม่เหมาะสมออกทั้งหมดหรือทำเป็นภาพมัว แล้วขึ้นคำเตือนประกอบด้วย
 
ขณะที่ตัวแทนจากอาร์ซีทีไอกล่าวน้อมรับคำสั่งของคณะกรรมาธิการ และแสดงความหวังว่าผู้ชมจะยังคงได้รับอรรถรสจากการับชมการ์ตูนเรื่องนี้ พร้อมกับเผยด้วยว่า คำสั่งลักษณะดังกล่าวไม่ใช่ครั้งแรก ย้อนกลับไปเมื่อปี 2554 อาร์ซีทีไอจำเป็นต้องระงับการออกอากาศชินจังไประยะหนึ่ง เพื่อเซ็นเซอร์ฉากไม่เหมาะสมทั้งหมด ก่อนนำกลับมาออกอากาศใหม่อีกครั้ง

การ์ตูนชินจังเขียนโดยโยชิโตะ อูซึอิ ออกอากาศครั้งแรกในญี่ปุ่นเมื่อปี 2535 เป็นเรื่องราวของชินจัง หรือโนฮารา ชินโนะซึเกะ เด็กชายจอมทะเล้นวัย 5 ขวบ และบุคคลรอบข้างทั้งพ่อแม่ สุนัข เพื่อนและครูที่โรงเรียน ในเมืองคาสึคาเบะ จังหวัดไซตามะ ปัจจุบันได้รับการแปลในกว่า 30 ภาษา ออกอากาศและตีพิมพ์ในหลายประเทศทั่วโลก ทั้งนี้ อูซึอิเสียชีวิตเมื่อปี 2552 ด้วยวัย 51 ปี จากอุบัติเหตุในการปีนเขา

credit : dailynews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์