หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เมียนมาร์เร่งค้นหาฮ.ไทยที่สูญหาย

30 กันยายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1372)

จากกรณีที่มีเครื่องบิน ฮ.เอกชนของไทยสูญหายพร้อมนักบินและผู้เกี่ยวข้อง 3 คน ในเขต รัฐคะฉิ่น ประเทศพม่า นั้น มีรายงานจากเมืองปางนานดิม (Pang Nan Dim) เขตติดต่อเมืองพุเตา รัฐคะฉิ่น ประเทศพม่า ว่า เจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจกองการบินของพม่า ได้เร่งระดมนำเครื่องบิน ออกช่วยค้นหา เครื่องบินเอกชนของไทยที่สูญหายในพม่า ระหว่างไปช่วยค้นหานักปีนเขาที่หายไประหว่างปีนเขาฮะกากาโบราซี เมืองพุเตา ซี่งเป็นบริเวณที่ยอดสูงที่สุดของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในรัฐคะฉิ่น

นอกจากนี้ยังมีการนำเสบียงอาหารไปส่งให้กับทีมค้นหาภาคพื้นดิน ในเขตพื้นที่ที่คาดว่า ฮ.จะลงจอดฉุกเฉินและไม่มีสัญญาณติดต่อได้ แต่เชื่อว่าทุกคนในเครื่องบิน ฮ.ทั้ง 3 คนยังปลอดภัยเพราะเครื่อง Emergency Allert transmission หรือ ELT ยังไม่ส่งสัญญาณฉุกเฉิน กรณีเครื่องเฮลิคอปเตอร์ตกกระแทกพื้นตั้งแต่ 2 จีขึ้นไปจะส่งสัญญาณผ่านดาวเทียมมายังเครื่องรับที่บริษัทและ ฮ. ที่ค้นหาจะจับสัญญาณได้ ซึ่งยังไม่ได้รับสัญญาณฉุกเฉิน อย่างไรก็ตามล่าสุดทีมค้นหาก็ยังไม่สามารถพบ ฮ.และนักบิน พร้อมลูกเรือ รวม 3 คน

รายงานข่าวแจ้งว่าสำหรับเฮลิคอปเตอร์ของบริษัท แอดวานซ์ เอวิเอชั่น จำกัด ที่สูญหายไปนั้น ได้รับการว่าจ้างจากมูลนิธิฮตู เพื่อไปช่วยค้นหานักปีนเขาที่หายไประหว่างปีนเขาฮะกากาโบราซี เมืองพุเตา รัฐคะฉิ่นของพม่า แต่เจอปัญหาสภาพอากาศ มาโดยตลอด จากการที่มีฝนตกหนัก โดยมี ทีมนักบินพร้อมนักบินครูฝึกร่วมเดินทางไปด้วย โดยนักบินไทยและพม่าได้ทำการบินร่วมกัน ในการค้นหา

credit : posttoday
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์