หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ฟิลิปปินส์เตือนแรงงาน เลี่ยงชุมนุมเรียกร้องปชต.ในฮ่องกง

30 กันยายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1882)

รัฐบาลฟิลิปปินส์ออกคำเตือนเมื่อวานนี้ ให้แรงงานชาวฟิลิปปินส์ในเขตปกครองพิเศษฮ่องกงที่มีจำนวนกว่า 185,000 คน หลีกเลี่ยงการเข้าร่วมชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยที่กำลังลุกลามจนเกิดความรุนแรง พร้อมขอให้หลีกเลี่ยงการเดินทางเข้าไปยังสถานที่ที่มีการชุมนุม หวั่นได้รับอันตราย
 
ชาร์ลส์ โฮเซ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ แถลงที่กรุงมะนิลา โดยระบุ รัฐบาลฟิลิปปินส์ได้ออกคำเตือนผ่านกงสุลใหญ่แดนตากาล็อกในฮ่องกงให้แรงงานชาวฟิลิปปินส์ รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวฟิลิปปินส์ในฮ่องกง หลีกเลี่ยงการเดินทางเข้าไปในพื้นที่ที่ชาวฮ่องกงจัดการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยจากจีน พร้อมขอให้พลเมืองฟิลิปปินส์งดเว้นการเข้าร่วมกิจกรรมทางการเมืองใดๆ ในเขตปกครองพิเศษของจีนแห่งนี้
 
โฆษกกระทรวงต่างประเทศฟิลิปปินส์ยังระบุว่า ขณะนี้รัฐบาลของตนภายใต้การนำของประธานาธิบดีเบนินโญ อากิโนกำลังจับตาสถานการณ์การชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงอย่างใกล้ชิด และมีการสั่งเตรียมความพร้อมในการให้ความช่วยเหลือพลเมืองฟิลิปปินส์ในฮ่องกงหากประสบเหตุฉุกเฉินไว้แล้ว รวมถึงมีการสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมในระดับสูงสุดสำหรับ "การอพยพ” ชาวฟิลิปปินส์ออกจากฮ่องกง หากสถานการณ์การประท้วงที่เรียกว่า "OccupyCentral” ในฮ่องกงเริ่มบานปลาย
 
อย่างไรก็ดี จนถึงขณะนี้ทางกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ยืนยันว่า ยังไม่พบข้อมูลว่ามีพลเมืองฟิลิปปินส์บาดเจ็บหรือเข้าร่วมการชุมนุมในฮ่องกงแต่อย่างใด
 
ทั้งนี้ ท่าทีล่าสุดของทางการฟิลิปปินส์ มีขึ้นหลังการชุมนุมของชาวฮ่องกงเพื่อเรียกร้องให้เกิด"ประชาธิปไตยเต็มรูปแบบ”เพื่อเปิดทางให้ชาวฮ่องกงสามารถใช้สิทธิ์เลือกตั้ง "ผู้นำคนต่อไป” ของตนได้อย่างเสรีในปี 2017 นั้น เริ่มบานปลายและมีการใช้ "แก๊สน้ำตา” จากฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลต่อผู้ชุมนุมเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา
credit : manager.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์