หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เว็บข่าวเมียนมาร์ถูกแฮค เหตุปมขัดแย้งศาสนา

3 ตุลาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1571)


หน้าเว็บไซต์ อิรวดี สำนักข่าวภาษาอังกฤษชื่อดังของเมียนมาร์ ได้กลายเป็นสีดำสนิท พร้อมมีข้อความแสดงความไม่พอใจที่สำนักข่าวดังกล่าวนำเสนอข่าวการพบปะกันระหว่างพระวีรธู พระที่มีบทบาทสำคัญด้านการเมืองของเมียนมาร์กับคณะสงฆ์ในศรีลังกา โดยใช้ถ้อยคำเรียกพระสงฆ์ว่าเป็นกลุ่มหัวรุนแรง นอกจากนี้ แฮคเกอร์ยังได้เขียนข้อความบนหน้าเว็บไซต์ กล่าวหาว่า สำนักข่าวอิรวดี สนับสนุนกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง และใช้เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นเพื่อโจมตีศาสนาพุทธ
ทั้งนี้ เมียนมาร์มีการใช้ถ้อยคำที่่ก่อให้เกิดความเกลียดชัง หรือ เฮทสปีช เพื่อโจมตีชาวมุสลิม ซึ่งเป็นประชากรส่วนน้อยของเมียนมาร์มากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ขณะเดียวกันก็มีการกล่าวหาพระสงฆ์บางรูปว่า ไม่ยอมรับความแตกต่างด้านศาสนา โดยปลุกปั่นให้พุทธศาสนิกชนมองชาวมุสลิมว่าเป็นภัยคุกคามของชาติ
คาดว่าการแฮ็กเว็บครั้งนี้น่าจะเป็นฝีมือของแฮคเกอร์ในศรีลังกา เนื่องจากมีการเรียกร้องให้ สำนักข่าวอิรวดี ขอโทษต่อสาธารณชน ที่ได้นำเสนอข่าว ในเชิงกล่าวหาพระสงฆ์กลุ่ม "พุทธพลเสนา" หรือ บีบีเอส ของศรีลังกา ว่าเป็นกลุ่มหัวรุนแรง
เหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นการโจมตีเว็บข่าวอิรวดีครั้งล่าสุด โดยสำนักข่าวแห่งนี้เคยมาตั้งกลุ่มสื่อพลัดถิ่นอยู่ในไทยตอนที่รัฐบาลทหารปกครองประเทศอยู่หลายปี แต่ปัจจุบันมีสำนักงานในนครย่างกุ้ง ซึ่งเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของเมียนมาร์
ออง ซอ บรรณาธิการของอิรวดี กล่าวว่า การถล่มเว็บไซต์ดังกล่าวเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อน และเว็บไซต์ถูกกู้คืนมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนหน้าแฟนเพจของอิรวดี ในเฟซบุ๊ค ก็ได้รับข้อความโจมตีอย่างรุนแรงเป็นจำนวนมากในช่วงไม่กี่วันมานี้เช่นกัน ซึ่งนอกจากจะเป็นเพราะรายงานข่าวดังกล่าวแล้ว ยังน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการครบรอบการประท้วงรัฐบาลเมียนมาร์ที่นำโดยพระสงฆ์ในปี 2550 ด้วยcredit : bangkokbiznews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์