หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
พระเขมรประท้วงหลังมีข่าวลือปล่อยเช่าสถาบันพุทธทำกาสิโน

4 ตุลาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 2058)

พระเขมรเดินขบวนผ่านตำรวจปราบจลาจลที่ตั้งแถวอยู่ด้านหน้าพระราชวังในกรุงพนมเปญ วันที่ 3 ก.ย. พระสงฆ์กว่าร้อยรูปเดินขบวนประท้วงในเมืองหลวงของกัมพูชาหลังมีข่าวลือว่ากระทรวงวัฒนธรรมและศาสนาปล่อยเช่าที่ดินสถาบันพุทธให้กับกาสิโนที่อยู่ใกล้ๆ.--Xinhua/Phearum.


พระเขมรราว 100 รูป รวมตัวเดินขบวนในกรุงพนมเปญ วันนี้ (3) ท่ามกลางข่าวลือว่า กระทรวงวัฒนธรรมและศาสนา ได้ปล่อยที่ดินของสถาบันพุทธศาสนาที่อยู่ใกล้กับโรงแรม และกาสิโนนากาเวิร์ล

หลังการเดินขบวน พระสงฆ์ที่คัดค้านได้รวมตัวกันอยู่ที่ลานด้านหน้าพระราชวัง และเรียกร้องให้กระทรวงวัฒนธรรมและศาสนา หยุดรื้อถอน หรือปล่อยเช่าที่ดินของสถาบันพุทธศาสนาให้แก่โรงแรม และกาสิโนนากาเวิร์ล

เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลหลายร้อยนายพร้อมกระบอง และโล่ถูกระดมเข้าป้องกันกลุ่มชุมนุมไม่ให้เข้าใกล้พระราชวัง อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานการปะทะระหว่างสองฝ่าย

"การปล่อยเช่าที่ดินศาสนาให้แก่กาสิโนนากาเวิร์ลไม่ให้ประโยชน์ใดๆ ต่อศาสนา และยังกระทบคุณค่าของพุทธศาสนา และชื่อเสียงประเทศ” พระบุนเตญ แกนนำการชุมนุม และเป็นหัวหน้าเครือข่ายสงฆ์อิสระเพื่อความยุติธรรมทางสังคม กล่าว

อย่างไรก็ตาม กระทรวงวัฒนธรรมและศาสนาปฏิเสธอย่างรุนแรงต่อคำกล่าวที่ว่ากระทรวงได้ปล่อยเช่า หรือขายที่ดินบางส่วนของสถาบันพุทธศาสนาให้แก่นากาเวิร์ล หรือบริษัทอื่นๆ

"กระทรวงวัฒนธรรมและศาสนาไม่เคยมีแผนที่จะลงทุน หรือขายสถาบันพุทธศาสนานับตั้งแต่ที่ดินถูกใช้เป็นทั้งที่เก็บรักษาพระธรรม และศูนย์วิจัยสำหรับการศึกษาศาสนาพุทธ” กระทรวงกล่าวในคำแถลงฉบับหนึ่ง.


credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์