หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
อินโดฯจับมือเกาหลีใต้พัฒนาเครื่องบินรบ

7 ตุลาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1585)

อินโดนีเซียเห็นชอบจ่ายเงิน 20% ของต้นทุนพัฒนาโครงการเครื่องบินรบระดับกลางเครื่องยนต์แฝดร่วมกับเกาหลีใต้
โครงการที่นักวิเคราะห์คาดว่าอาจมีราคาสูงถึง 8,000 ล้านดอลลาร์
หน่วยงานจัดหายุทโธปกรณ์ของเกาหลีใต้ หรือดีเอพีเอ แถลงว่า ดีเอพีเอและอินโดนีเซียได้ลงนามข้อตกลงพื้นฐาน เพื่อพัฒนาเครื่องบินรบ เคเอฟ-เอกซ์ หรือ โบราแม กับกระทรวงกลาโหมอินโดนีเซีย ซึ่งคาดว่าจะได้รับความช่วยเหลือจากบริษัทล็อกฮีด มาร์ติน ที่อาจเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงด้วย และน่าจะส่งมอบเครื่องบินได้ตั้งแต่ปี 2568 เป็นต้นไป
ปัจจุบันอินโดนีเซียเป็นพันธมิตรต่างชาติเพียงประเทศเดียว ในโครงการเคเอฟ-เอกซ์ ซึ่งได้รับแรงสนับสนุนในเกาหลีใต้ในปีนี้ หลังจากศึกษาความเป็นไปได้มาหลายรอบ และเปิดอภิปรายกันว่าเกาหลีใต้ควรซื้อหรือพัฒนาเครื่องบินระดับกลางเป็นของตนเอง เพื่อใช้แทนที่เครื่องบินเอฟ 4 และเอฟ 5 ที่ใช้งานมานานแล้ว ผู้เชี่ยวชาญประเมินว่า การพัฒนาโครงการเคเอฟ-เอกซ์ น่าจะมีต้นทุนสูงถึง 8.5 ล้านล้านวอน ขณะที่ต้นทุนการผลิตน่าจะประมาณ 10 ล้านล้านวอน

โฆษกดีเอพีเอเปิดเผยว่า ดีเอพีเอมีแผนจะเลือกบริษัทชั้นนำร่วมพัฒนาโครงการภายในเดือนธันวาคมนี้ โดยบริษัทโคเรีย แอโรสเปซ อินดัสทรีและแผนกอากาศยานของโคเรียน แอร์ไลน์ส จะเข้าแข่งขันกัน ส่วนรัฐบาลอินโดนีเซียจะเลือกสถาบันท้องถิ่นเข้ามาทำงานกับบริษัทชั้นนำเพื่อร่วมพัฒนาเครื่องบินชุดนี้ด้วย


credit : bangkokbiznews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์