หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
นักท่องเที่ยวแห่เข้าเวียงจันทน์ ชมแข่งเรือประเพณีสัปดาห์นี้

7 ตุลาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1928)

-- ภาพที่ไม่ปรากฎชื่อคนที่ถ่ายแชร์กันในประชาคมออนไลน์นครเวียงจันทน์ แสดงให้เห็นการแข่งเรือประจำปี 2556 เนื่องในเทศกาลออกพรรษา การแข่งเรือประเพณีของชาวเมืองหลวงประจำปี 2557 กำลังจะเริ่มขึ้นในสัปดาห์นี้.
ผู้คนหลายหมื่น ซึ่งรวมทั้งชาวลาว และชาวต่างชาติ ได้เดินทางไปยังเมืองหลวงของลาวสัปดาห์นี้ เพื่อเที่ยวชมเทศกาลแข่งเรือประเพณี ที่จัดขึ้นประจำทุกปี เนื่องในวันออกพรรษา ขณะที่ทางการเมืองหลวงเข้มงวดกวดขันเกี่ยวกับการแต่งเนื้อแต่งตัวของผู้ไปเที่ยวชมงาน ให้สอดคล้องต่อวัฒนธรรมประเพณี และจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลรักษาความสงบ ตลอดจนอำนวยความสะดวก คลายปัญหาการจราจรติดขัดอย่างหนัก ที่เคยเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี

เทศกาลแข่งเรือในแม่น้ำโขงที่บริเวณท่าวัดจันทน์ ของนครเวียงจันทน์ กลายเป็นเทศกาลที่ครึกครื้นสนุกสนานของชาวลาว ซึ่งทุกปีจะมีเรือเข้าแข่งขัน หรือเข้าร่วมงานนับร้อยลำ เป็นงานใหญ่เช่นเดียวกันกับงานแข่งเรือประจำปีที่เมืองปากเซ แขวงจำปาสัก ที่จัดขึ้นในเทศกาลเดียวกันนี้ทุกปีเช่นกัน หลังจากการแข่งเรือคล้ายกันนี้จัดขึ้นที่เมืองหลวงพระบาง ในเทศกาลเข้าพรรษาที่ผ่านมา

ทางการนครเวียงจันทน์ ได้ออกประกาศให้แม่หญิงลาวทุกคนสวมใส่ผ้าซิ่น แต่งกายตามวัฒนธรรมอันดีของชาติในช่วงเทศกาลนี้ และเน้นหนักให้ใช้ผ้าซิ่นตามประเพณีนิยมของชาวลาว ห้ามใช้ "ผ้าซิ่นปลอม” หรือสินค้าลอกเลียนที่ผลิตจากที่อื่น ทั้งนี้ เป็นรายงานของสำนักข่าวสารปะเทดลาว ซึ่งแจ้งว่าทุกอย่างพร้อมแล้วสำหรับเทศกาลแห่งความสุข ที่จะเริ่มในวันพุธที่ 8 ต.ค.

ควบคู่ไปกับการแข่งเรือในแม่น้ำ บนฝั่งก็จะมีการแสดงทางวัฒนธรรมในหลายแขนง และมากมายหลายราย รวมทั้งการแสดงจากทุกแขวงทั่วประเทศ แล ยังมีการออกร้านแสดงสินค้า ทั้งสินค้าอุตสาหกรรม และหัตกรรมอันลือชื่อของลาว ปีนี้ทางการได้เน่้นหนักการแสดงสินค้า "โอดอป” หรือผลผลิต "1 อำเภอ 1 ผลิตภัณฑ์” (One District, One Product) จากทั้ง 9 เมือง ของเมืองหลวง

ในวันออกพรรษ 8 ต.ค. ยังเป็นวันที่ชาวเวียงจันทน์ "จูงมือบุตร ฉุดมือหลาน” รวมทั้งหนุ่มๆ สาวๆ ทำบุญตักบาตรตอนเช้า ก่อนจะเข้าวัด ทำบุญ ฟังพระธรรมเทศนาร่วมกัน วัดหลายแห่งตามคุ้มหมู่บ้านต่างๆ ที่อยู่ห่างจากแม่น้ำออกไปได้จัดให้มีงานเทศกาลออกพรรษาเช่นเดียวกัน รวมทั้งการจัดประเพณีเวียนเทียนที่ได้รับความนิยมอย่างสูง และเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่มีชีวิตชีวามากที่สุด ได้รับความนิยมมากที่สุดจากบรรดาคนหนุ่มคนสาวชาวเมือง


credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์