หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
พบแล้ว ฮ.ไทยทุกคนปลอดภัยหลังสูญหาย 10 วันในป่าเมียนมาร์

8 ตุลาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1528)

เฮลิคอปเตอร์ พร้อมคนบนเครื่อง 3 คน หายไปตั้งแต่วันที่ 27 ก.ย. โดยขาดการติดต่อกับศูนย์ควบคุมภาคพื้นดินหลังออกจากสนามบินพุเตาได้เพียง 20 นาที มุ่งหน้าไปยังหมู่บ้านทาฮอมดุม เพื่อนำเสบียงไปส่งให้แก่ทีมที่เข้าร่วมการค้นหานักปีนเขาบนเขาก๋ากะบอราซี
 
เมื่อวันที 7ต.ค. มูลนิธิถู ของนายเท ซา นักธุรกิจที่ร่ำรวย และมีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดกับบรรดาผู้นำทางทหารมากที่สุดคนหนึ่งของพม่า ระบุว่า พบเฮลิคอปเตอร์ พร้อมทั้ง 3 คน บนเครื่องยังมีชีวิตอยู่ การประกาศของมูลนิธิ มาพร้อมกับรูปถ่ายจำนวนหนึ่ง โดยหนึ่งในนั้นเป็นภาพที่นายเท ซา หอมแก้มนายชเว ยิน ตอ จี ซึ่งเป็นผู้ช่วยส่วนตัวของนายเท ซา อย่างไรก็ตาม คำแถลงไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับเฮลิคอปเตอร์
 
เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มูลนิธิถูระบุว่า การค้นหา 2 นักปีนเขาชาวพม่าที่หายตัวไปจะยังคงดำเนินต่อ แม้ทราบว่ามีแนวโน้มสูงที่นักปีนเขาทั้ง 2 คนอาจจะเสียชีวิตไปแล้ว ออง มี้น เมียต และวาย ยัน มิน ทู 2 นักปีนเขาได้กำหนดปีนขึ้นสู่ยอดเขาก๋ากะบอราซีในวันที่ 31 ก.ค. และถึงยอดเขาในวันที่ 31 ส.ค. ซึ่งกลายเป็นชาวพม่า 2 คนแรกที่ขึ้นวัดความสูงของภูเขาที่ได้ชื่อว่าสูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งคู่ส่งสัญญาณยืนยันผ่านข้อมูล GPS ในวันที่ 31 ก.ค. และแต่ขาดการติดต่อนับตั้งแต่นั้น.

สุดยอดแห่งความพยายาม -- ในที่สุดก็พบคนทั้งสาม คือ กัปตันชัชวาล แท่นทอง นักบินชาวพม่า กับเจ้าหน้าที่มูลนิธิถูอีก 1 คนที่สูญหายไปตั้งแต่บ่ายวันเสาร์ 27 ก.ย. -- ภาพ: Htoo Foundation.

นักปีนเขาชาวพม่า 2 คนนี้ได้ชื่อเป็นผู้พิชิตยอดสูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉ๊ยงใต้ ขาดการติดต่อไปกว่า 1 เดือน ขณะกลับลงจากยอดก๋ากะบอราซี การค้นหาทั้งทางอากาศและทางบกพบเป้สัมภาระที่ทิ้งเอาไว้บนจุดสูง 17,000 ฟุต ต่อมาพบรอยเท้า แต่ยังไม่พบตัว. -- ภาพ: Htoo Foundation.
 
 
 
 
credit : manager.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์