หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
สิงคโปร์ประกาศตั้ง “ศาลการค้าระหว่างประเทศ”

9 ตุลาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 2174)

รายงานข่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (9) ระบุว่า กระทรวงยุติธรรมของสิงคโปร์ ได้ยื่นขอแก้ไขบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญของประเทศเมื่อวันอังคาร (7) ที่ผ่านมา เพื่อขจัดอุปสรรคด้านกฎหมาย และเป็นการเปิดทางให้สิงคโปร์สามารถจัดตั้งศาลการค้าระหว่างประเทศ หรือ "เอสไอซีซี” ขึ้นในประเทศ เพื่อให้สิงคโปร์กลายเป็นศูนย์กลางของการฟ้องร้อง การดำเนินคดี และการตัดสินข้อพิพาททางธุรกิจระหว่างประเทศนับตั้งแต่ต้นปี 2015 เป็นต้นไป

"ในปัจจุบัน เราพบว่าข้อพิพาทด้านการค้าข้ามพรมแดนได้เพิ่มจำนวนสูงขึ้น ซึ่งกลายเป็นปัญหาสำคัญสำหรับการค้าและการลงทุน โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชีย ดังนั้น เราจึงต้องการผลักดันให้สิงคโปร์กลายเป็นศูนย์กลางแห่งการไกล่เกลี่ยข้อพิพาททางด้านการค้าและธุรกิจระหว่างประเทศ” คำแถลงส่วนหนึ่งของกระทรวงยุติธรรมสิงคโปร์ระบุ

รายงานข่าวระบุว่า กระบวนการแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญ และการออกกฏหมายที่เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งศาลดังกล่าวจะเริ่มดำเนินการได้ในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เพื่อให้ศาลการค้าระหว่างประเทศแห่งสิงคโปร์ สามารถเปิดดำเนินงานได้ในต้นปี 2015

ทั้งนี้ สำนักงานกฎหมายชื่อดัง "ไวท์ แอนด์ เคส” แห่งสหรัฐฯ เคยทำการสำรวจเมื่อปี 2010 เพื่อจัดอันดับสถานที่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับการแก้ไขข้อพิพาททางธุรกิจระหว่างประเทศ ซึ่งผลสำรวจในเวลานั้นพบว่า กรุงลอนดอน ของสหราชอาณาจักร ครองแชมป์ ตามมาด้วย นครเจนีวา ของสวิตเซอร์แลนด์ ขณะที่กรุงโตเกียวของญี่ปุ่น กรุงปารีส ของฝรั่งเศส และสิงคโปร์ครองอันดับที่ 3 ร่วมกัน

credit : manager.co.th
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์