หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ไทยเตรียมเสนอสร้างรถไฟฟ้ามาเลเซีย-หาดใหญ่-ท่าเรือน้ำลึกสงขลา

13 ตุลาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 2074)

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ ประธานคณะกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยในระหว่างลงพื้นที่ตรวจเส้นทางรถไฟในพื้นที่ภาคใต้ว่า การรถไฟได้เสนอเรื่องไปยังกระทรวงคมนาคม เพื่อสร้างรถไฟฟ้าระหว่างประเทศสายแรกในประเทศไทย เส้นทางเชื่อมต่อจากมาเลเซีย-หาดใหญ่-ปลายทางท่าเรือน้ำลึกสงขลา ระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตร
 
 
เนื่องจากขณะนี้ทางมาเลเซียได้เชื่อมต่อรถไฟฟ้าจากกัวลาลัมเปอร์มาถึงสถานีปาดังเบซาร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ชายแดนไทย-มาเลเซีย บริเวณ จ.สงขลา แล้ว ซึ่งหากมีการเชื่อมต่อรถไฟฟ้ากับมาเลเซียจะส่งผลดีต่อทั้งด้านการท่องเที่ยวที่จะมีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเดินทางเข้ามามากขึ้น รวมทั้งระบบการขนส่งที่สามารถขนส่งสินค้าจากท่าเรือปีนังมายังท่าเรือน้ำลึกสงขลาโดยตรง ไม่ต้องอ้อมจากมาเลเซียไปยังสิงคโปร์ ซึ่งต้องใช้เวลานานถึง 7 วัน แต่สามารถมาทางรถไฟฟ้าได้ทันทีโดยมีระยะทางเพียง 100 กิโลเมตร เท่านั้น
 
 
 
ประธานคณะกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย กล่าวอีกว่า เรื่องนี้ได้หารือกับทางปลัดกระทรวงคมนาคมไปแล้ว และทางการรถไฟแห่งประเทศไทยกำลังอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ โดยเฉพาะเรื่องของเส้นทางรถไฟระหว่างสถานีหาดใหญ่ไปยังสงขลาระยะทางราว 70 กิโลเมตร ซึ่งเลิกใช้มานาน และมีการบุกรุกของชาวบ้าน ซึ่งยังเป็นปัญหาอยู่ และจะต้องมีการเจรจากันต่อไป แต่น่าจะมีความเป็นไปได้สูง
นอกจากนี้ในส่วนของระบบรางเส้นทางสายใต้ก็กำลังเร่งปรับปรุงใหม่เช่นเดียวกัน โดยเปลี่ยนรางใหม่จาก 80 ปอนด์ เป็น 100 ปอนด์ และเปลี่ยนไม้หมอนใหม่ จากเดิมที่เป็นไม้มาเป็นคอนกรีตทั้งหมด เพื่อแก้ปัญหารถไฟตกราง ซึ่งเกิดขึ้นบ่อยในภาคใต้ และจะทำให้การเดินรถไฟสะดวก และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

credit : thainews.prd.go.th




กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์