หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ไทย-เมียนมาร์จับคู่เมืองสำคัญเป็นเมืองพี่เมืองน้อง

10 ตุลาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1529)

ประธานาธิบดี พล.อ.เต็งเส่ง นำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตรวจแถวทหารกองเกียรติยศ ในพิธีต้อนรับที่จั้ดขึ้นอย่างเป็นทางการวันพฤหัสบดี 9 ต.ค. ที่ทำเนียบประธานาธิบดี กรุงเนปีดอ นายกรัฐมนตรีไทยยังได้รับการต้อนรับจากบรรดาลูกเสือ เนตรนารี จากโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายหมายเลข 5 ในเมืองหลวงของเมียนมาร์อีกด้วย. -- ภาพ: Global New Light of Myanmar.

ไทยกับเมียนมาร์ 2 ประเทศเพื่อนบ้านได้ทำพิธีสถาปนาการเมืองสำคัญของ 2 ประเทศ ให้เป็นเมืองพี่เมืองน้องกันถึง 3 คู่ ระหว่างการเยือนของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในวันพฤหัสบดี 9 ต.ค.นี้ ซึ่งได้แก่ เมืองเชียงใหม่กับเชียงตุง ในรัฐชาน เมืองประจวบคีรีขันธ์กับเมืองมะริด ในเขตตะนาวศรี และระนองกับเกาะสอง ในจังหวัดเกาะสอง (Kawthaung) ทางตอนใต้สุดของประเทศ

การเป็นเมืองพี่เมืองน้องจะทำให้ 3 เมืองคู่เหล่านี้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าว และวัฒนธรรม ส่งเสริมการท่องเที่ยว แลกเปลี่ยนการไปมาหาสู่กันมากขึ้น รวมทั้งช่่วยเหลือกันและกัน ร่วมกันพัฒนาเศรษฐกิจสังคม และพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน 2 ฝ่าย ประธานาธิบดีพม่ากับ นรม.ไทย ได้ร่วมกันเป็นสักขีพยานในพิธีเซ็นบันทึกช่วยความจำ ที่จัดขึ้น ณ อาคารรับรอง ทำเนียบประธานาธิบดี หนังสือพิมพ์โกลบอลนิวไล้ท์ออฟเมียนมาร์ รายงาน ในฉบับที่จะวางจำหน่ายในวันศุกร์ 10 ต.ค.นี้

ก่อนหน้านั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้รับการต้อนรับอันอบอุ่นจากประธานาธิบดีพม่า ซึ่งได้นำ นรม.ของไทย ตรวจแถวทหารกองเกียรติยศในพิธีที่จัดขึ้น ณ ทำเนียบประธานาธิบดี กรุงเนปีดอ ผู้นำไทยยังได้รับการต้อนรับจากเยาวชนลูกเสือหญิง โรงเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายแห่งหนึ่งในเมืองหลวง ที่พากันโบกธงไตรรงค์ กับธงชาติสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า หนังสือพิมพ์กึ่งทางการรายงาน

ภายหลังพิธีดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ กับ พล.อ.เต็งเส่ง ได้เจรจากันในหลายหัวข้อที่อาคารรับรอง เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์กับการค้าขายระหว่าง 2 ฝ่าย ซึ่งรวมทั้งเกี่ยวกับการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย การก่อสร้างการเชื่อมต่อด้านคมนาคมระหว่างพม่า อินเดียและไทย การพิทักษ์สิทธิและผปลประโยชน์ของแรงงานพม่าที่มาทำงานในประเทศไทย ปัญหาเกี่ยวกับแรงงานพม่าผิดกฎหมาย การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ทางด้านพลังงาน การศึกษา สาธารณสุขและแขนงการเกษตรด้วย


credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์