หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
นายกพอใจหารือเมียนมาร์

11 ตุลาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1449)


เมื่อเวลา16.30 น. วันที่ 10 ต.ค. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวภายหลังเดินทางกลับจากประเทศเมียนมาร์ ว่า การเดินทางไปเยือนสหภาพเมียนมาร์ ซึ่งเป็นประธานอาเซียนในปีนี้ เป็นการขับเคลื่อนความร่วมมือของ 2 ประเทศซึ่งผลการเยือนเป็นไปด้วยความเรียบร้อยมีความร่วมมือสนับสนุนกันในทุกมิติทั้งด้านความมั่นคงตามแนวชายแดน แรงงานต่างด้าว การปักปันเขตแดนยาเสพติด การบุกรุกทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
ซึ่งหลังจากนี้ทั้ง 2 ประเทศก็จะมีการคุยกันอย่างต่อเนื่องอยู่แล้วโดยในส่วนที่สำคัญจะต้องไม่ให้การปักปันเขตแดนเป็นปัญหาของทั้งสองประเทศและจะทำส่วนที่ทำได้ก่อน เช่น การเปิดด่านสิงขอนจากเดิมที่ปัญหาเรื่องเส้นเขตแดนโดยขณะนี้จะเปิดใช้ไปก่อนแต่จะไม่มีการอ้างว่า เป็นเขตแดนของใคร ให้ยึดถือตามเดิมของแต่ละประเทศไปก่อน
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนเขตเศรษฐกิจพิเศษทวายนั้นเป็นเรื่องของเมียนมาร์ เพราะเป็นประเทศของเขา ไทยเป็นเพียงประเทศเพื่อนบ้านก็ต้องทำเท่าที่ทำได้เพราะเป็นผลประโยชน์ของทุกประเทศโดยเฉพาะในอาเซียนที่จะสร้างเศรษฐกิจให้เข้มแข็งและเขื่อมต่อกับภูมิภาคอื่นๆทั้งนี้เมียนมาร์จะต้องเป็นผู้ตัดสินใจในโครงการต่าง ๆ ซึ่งขณะนี้มีการลงทุนร่วมกันทั้งเฟส 1 เกี่ยวกับการก่อสร้างถนนและ เฟส 2 ที่เป็นการลงทุนขนาดใหญ่

credit : dailynews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์