หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เวียดนามจัดงานเฉลิมฉลองครบรอบ 60 ปี วันปลดปล่อยกรุงฮานอย

11 ตุลาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1841)

ซุ้มไฟฉลองครบรอบ 60 ปี การปลดปล่อยกรุงฮานอย ถูกติดประดับประดาอยู่เหนือถนนสายหนึ่งในเมืองหลวง.-- Photo/VOV
พรรค รัฐ ผู้นำรัฐบาล และเจ้าหน้าที่ พร้อมด้วยประชาชนชาวเวียดนาม รวมตัวกันในกรุงฮานอยวันนี้ เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 60 ปี วันปลดปล่อยกรุงฮานอย (10 ต.ค.2497)

บรรดาเจ้าหน้าที่ระดับสูงของประเทศรวมตัวพร้อมหน้ากัน ไม่ว่าจะเป็น เหวียน ฝู จ่อง เลขาธิการใหญ่พรรค ประธานาธิบดีเจื่อง เติ่น ซาง นายกรัฐมนตรีเหวียน เติ๋น ยวุ๋ง เหวียน ซิง หุ่ง ประธานรัฐสภา และเหวียน เทียน เงิน ประธานแนวร่วมปิตุภูมิเวียดนาม

ภายในพิธี เลขาธิการคณะกรรมการพรรคกรุงฮานอยได้แสดงความรำลึกถึงประธานโฮจิมินห์ วีรชนคนกล้า และชาวเวียดนามหลายต่อหลายรุ่น สำหรับความเสียสละ และอุทิศตนเพื่อการปลดปล่อย ก่อสร้าง และป้องกันประเทศ และเมืองหลวง และยังรำลึกถึงบรรยากาศในเมืองหลวงเมื่อ 6 ทศวรรษก่อน ที่ประชาชนมากกว่า 400,000 คน ต้อนรับกองกำลังทหารเวียดนาม (เวียดมินห์) ที่มีชัยในสงครามกลับเข้ากรุงฮานอย และยึดเมืองคืนจากกองกำลังของฝรั่งเศส นับแต่นั้น กรุงฮานอย เริ่มความพยายามสร้างตัวขึ้นใหม่ และร่วมมือกันกับท้องถิ่นในภาคเหนือสนับสนุนความพยายามของเวียดนามใต้ต่อต้านสหรัฐฯ

บรรยากาศในเมืองหลวงของเวียดนามเวลานี้ ประดับประดาไปด้วยธงชาติ ไฟประดับหลากสี และซุ้มดอกไม้ตามถนนสายหลักของเมือง ส่วนบริเวณลานด้านหน้าอนุสาวรีย์จักรพรรดิหลีถายโต๋ จัดเป็นเวทีการแสดงต่างๆ รวมทั้งมีการจุดดอกไม้ไฟอีก 25 จุดทั่วกรุงฮานอย และเขตชานเมือง.

credit : manager.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์