หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
แรงงานเขมรรวมตัวครั้งใหญ่ชุมนุมประท้วงร้องเพิ่มค่าแรง

13 ตุลาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1968)

แรงงานชาวกัมพูชารวมตัวกันที่สวนสาธารณะก่อนเดินขบวนประท้วงไปตามถนนสายต่างๆ ในกรุงพนมเปญ เมื่อวันอาทิตย์ (12) เรียกร้องปรับเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำให้สูงขึ้น นับเป็นการชุมนุมครั้งใหญ่ที่สุดของแรงงานนับตั้งแต่เดือนม.ค.-- Agence France-Presse/Tang Chhin Sothy.
 
 
 
แรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปมากกว่า 1,000 คน รวมตัวกันในกรุงพนมเปญ วานนี้ (12) เดินขบวนผ่านย่านใจกลางเมือง เรียกร้องการปรับเพิ่มค่าแรงจากบรรดาโรงงานต่างๆ ที่นับว่าเป็นการชุมนุมประท้วงของภาคอุตสาหกรรมตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปครั้งใหญ่ที่สุดในเมืองหลวง ตั้งแต่ครั้งที่เจ้าหน้าที่ได้ปราบปรามการชุมนุมเรียกร้องปรับเพิ่มค่าแรงในเดือนม.ค. สหภาพแรงงาน 6 กลุ่ม รวมตัวกันจัดการชุมนุมด้วยวัตถุประสงค์ที่จะสร้างแรงกดดันต่อรัฐบาลเพื่อขออนุมัติปรับเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำของภาคอุตสาหกรรมส่วนนี้ จากในปัจจุบันค่าแรงอยู่ที่ 100 ดอลลาร์ต่อเดือน คณะกรรมการที่ปรึกษาแรงงาน ประกอบด้วย ตัวแทนจากภาครัฐ โรงงาน และสหภาพแรงงาน กำหนดที่จะออกคำแนะนำต่อรัฐบาลในเดือนหน้า โดยอัตราค่าจ้างขั้นใหม่จะมีผลในเดือน ม.ค. แรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปจากกรุงพนมเปญ และจังหวัดข้างเคียงรวมตัวกันที่สวนสาธารณะเสรีภาพ พร้อมสวมเสื้อสีชมพูมีข้อความระบุว่า "เราต้องการค่าแรงที่เหมาะสม” ในเช้าวันอาทิตย์ (12) ก่อนเริ่มเดินขบวน เมื่อเดือนก่อน องค์การแรงงานระหว่างประเทศ ระบุว่า จากการสำรวจกลุ่มตัวอย่างเมื่อไม่นานนี้กับแรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปของกัมพูชา 600,000 คน พบว่า 2 ใน 3 ของแรงงาน มีภาวะขาดสารอาหาร และมากกว่า 40% เป็นโรคโลหิตจาง และ15.7% มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ แรงงานเดินขบวนจากสวนเสรีภาพไปยังสถานทูตสหรัฐฯ และสำนักงานสหภาพยุโรปเพื่อส่งคำร้องเรียกร้องให้รัฐบาลต่างชาติกดดันรัฐบาลกัมพูชาเพื่อพิจารณาอนุมัติปรับเพิ่มค่าแรง และสหภาพแรงงานยังต้องการให้สินค้าแบรนด์สหรัฐฯ และยุโรปที่ซื้อจากกัมพูชาปรับเพิ่มราคาที่จ่ายให้แก่โรงงานของกัมพูชา เพื่อช่วยให้การปรับค่าแรงแก่บรรดาแรงงานนั้นมีความเป็นไปได้มากขึ้น ขณะเดียวกัน ที่ด้านนอกอาคารรัฐสภา แรงงานได้ยื่นคำร้องต่อสมาชิกรัฐสภาของพรรค CNRP และพรรค CPP ที่ให้คำมั่นว่าจะช่วยเหลือ โดยสมาชิกรัฐสภาของพรรค CNRP ที่เป็นหัวหน้าคณะกรรมาธิการแรงงานของรัฐสภา กล่าวต่อแรงงานว่า มีคำเชิญไปยังรัฐมนตรีกระทรวงแรงงานเพื่อตอบคำถามเกี่ยวกับค่าแรงขั้นต่ำ และประเด็นปัญหาแรงงานอื่นๆ ในวันอังคารนี้ (14) แต่ยังไม่ได้รับคำตอบ.
เจ้าหน้าที่ตำรวจกั้นถนนระหว่างที่กลุ่มผู้ชุมนุมเดินขบวนประท้วงเรียกร้องการปรับเพิ่มค่าแรง บรรดาแรงงานได้เดินขบวนไปยื่นคำร้องต่อสถานทูตสหรัฐฯ และสหภาพยุโรป หวังให้ช่วยกดดันรัฐบาลกัมพูชาอนุมัติการปรับเพิ่มค่าแรงแก่แรงงาน.-- Agence France-Presse/Tang Chhin Sothy.
 
 
 
 
 
 
credit : manager.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์