หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เวียดนามลงโทษนักร้องสาวห้ามแสดงและปรับเงินฐานแต่งกายไม่เหมาะสม

14 ตุลาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1443)

หลังจากพิจารณาเรื่องนี้มานานกว่า 1 เดือน กระทรวงวัฒนธรรม กีฬาและการท่องเที่ยวเวียดนาม ก็ได้ประกาศมาตรการลงโทษ ฝ่ามถิเฮืองจ่าม (Pham Thi Huong Tram) นักร้องสาววัย 19 ปี ฐานแต่งกายไม่เหมาะสม ไม่เป็นที่ยอมรับ และ ขัดต่อวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของชาติ โดยลงโทษปรับเป็นเงิน 10 ล้านด่ง (ราว 15,200 บาท) และห้ามแสดง-ร้องเพลง ในกรุงฮานอยเป็นเวลา 3 เดือน

สาวนักร้องหุ่นจ้ำม่ำเสียงดีเป็นรายที่ 4 ในบรรดานักแสดง นางแบบ นักร้อง รวมทั้งนางงาม ที่ถูกทางการลงโทษในช่วงเวลาข้ามเดือน ในความผิดฝ่าฝืนกฎระเบียบที่กระทรวงออกมาบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2555 ในความพยายามจัดระเบียบบุคคลในวงการบันเทิงของประเทศให้อยู่กับร่องกับรอย

เหตุเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 10 ส.ค.2557 ซึ่งเธอแต่งกายด้วยชุดกระโปรงสั้นพื้นสีดำ ด้านข้างทั้งซ้ายและขวาออกแบบเป็นรอยริ้วตามขวาง ยาวขึ้นไปจนถึงใต้รักแร้ ตัดเย็บด้วยผ้าโปร่งบาง ทำให้มองเห็นบิกินีตัวสีขาวของเธออย่างชัดเจน ชุดยังเปิดโล่งโชว์แผ่นหลังตั้งแต่ระดับเอวขึ้นไป และปรากฏว่าเธอไม่ได้สวมบรา เพียงแต่ด้านหน้าของชุดมีผ้าในซับรองอีกชั้นหนึ่งช่วยปกปิดส่วนสำคัญเอาไว้

เมื่อภาพแพร่สะพัดออกไป ทำให้เกิดความไม่พอใจจากชาวเวียดนามนับล้านๆ ครอบครัวที่มีลูกๆ เป็นแฟนเพลงของเฮืองจ่าม

เมื่อเรื่องนี้กลายเป็นความฉาวโฉ่ หญิงสาวได้ออกขอโทษต่อสาธารณชนที่เครื่องแต่งกายของเธอทำให้สังคมรู้สึกไม่มีความสุข ในขณะที่ผู้จัดการของเธอเอง รวมทั้งคนในแวดวงเดียวกัน ต่างออกแก้ต่างให้เป็นพัลวันว่า เป็นความผิดพลาดอย่างไม่ได้ตั้งใจของนักร้องสาว

สำหรับเวียดนาม นักร้อง นักแสดง ดารานางแบบ นักงานแสดงทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับสาธารณชนโดยรวม บรรดานักแสดงทั้งหลายจะต้องได้รับอนุญาตจากกระทรวงฯ อย่างเป็นทางการเท่านั้น จึงจะสามารถทำการแสดงเป็นงาน หรือเป็นอาชีพได้ การแสดงแต่ละครั้งต้องขออนุญาตจากหน่วยงานวัฒนธรรมในท้องถิ่น ระบุเกี่ยวกับเนื้อหา และรายละเอียดต่างๆ ที่กฎหมายกำหนด และได้รับอนุญาตแล้วเท่านั้นจึงจะแสดงได้

โทษสูงสุดสำหรับผู้ประพฤติผิดร้ายแรง หรือกระทำผิดซ้ำซากคือเพิกถอนใบอนุญาต ซึ่งทำให้ไม่สามารถจะทำงานนี้หรือยึดเป็นอาชีพได้ต่อไป จนกว่าจะได้รับการพิจารณาออกใบอนุญาตอีกครั้ง. .

credit : manager.co.th
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์