หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
โรงงานเวียดนามปล่อยน้ำเสียลงแม่น้ำ

14 ตุลาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 4212)


กรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดก่าเมาของเวียดนาม ได้สุ่มตรวจน้ำเสียใกล้โรงงานหลายแห่ง และพบว่า โรงงานปล่อยน้ำเสียมีระดับมลพิษเกินกว่าที่ทางการอนุญาตหลายเท่า ด้านรองผู้อำนวยการกรมฯ "นายโง ฮัต ถั่นห์" เปิดเผยว่า ปัจจุบัน จังหวัดก่าเมามีโรงงานแปรรูปอาหารทะเลดำเนินการอยู่ในย่านที่อยู่อาศัยรวมทั้งสิ้น 48 โรง แม้บางแห่งจะมีหน่วยบำบัดน้ำเสีย แต่ทางการตรวจสอบการทำงานได้ยาก
ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนสิงหาคม ประชาชนหลายร้อยคนในชุมชนถั่นห์ฟู จังหวัดก่าเมา ทางใต้สุดของเวียดนาม ได้ทำลายท่อระบายน้ำเสียของโรงงานแปรรูปอาหารทะเล "เจเอสซี" ไปหนึ่งท่อ เพื่อนำไปเป็นหลักฐานว่าโรงงานแห่งนี้ปล่อยน้ำเสียงลงสู่แหล่งน้ำ
ขณะที่ชายชราคนหนึ่งเล่าว่า โรงงานแปรรูปอาหารทะเลหลายสิบแห่งในพื้นที่ ไม่ใช่แค่ปล่อยน้ำเสียลงแหล่งน้ำในชุมชนเท่านั้น แต่ยังส่งกลิ่นเน่าเหม็นคล้ายเนื้อเน่า จนทำให้ชาวบ้านล้มป่วยด้วย
ส่วนโรงงานโคโคนัท ทรี การ์เมนท์ วัน เมมเบอร์ ในชุมชุนเทียนตุย จังหวัดเบ๊นแจ ถูกทางการสั่งปรับ 30,000 ดอลลาร์ ข้อหาปล่อยมลพิษจากการใช้สารเคมีฟอกขาวผ้าขนสัตว์

นอกจากนี้ กรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเบ๊นแจแนะนำให้ คณะกรรมการประชาชนประจำจังหวัด ปิดโรงงานเป็นเวลาสามเดือน และขอให้โรงานสร้างระบบบำบัดน้ำเสียก่อนจะได้รับอนุญาตให้ดำเนินการได้อีกครั้งหนึ่ง


credit : bangkokbiznews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์