หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
รัฐบาลเวียดนามเอาจริงสั่งแยกกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ตั้งแต่ปีหน้า

15 ตุลาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1778)

ขยะอิเล็กโทรนิคกลายเป็นภัยอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม หากไม่ได้รับการจัดการและกำจัดอย่างถูกต้องเหมาะสม ทางการเวียดนามออกคำสั่งให้กิจการต่างๆ ตั้งจุดรับขยะอิเล็กโทรนิคเพื่อนำไปรีไซเคิลหรือกำจัดอย่างถูกต้อง หลังขยะทุกประเภทถูกนำไปทิ้งรวมกันมาเป็นเวลานาน.-- Photo/Thanhnien News/Vietnam News Agency.


ผู้ผลิต และผู้นำเข้าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในเวียดนามจะต้องตั้งจุดกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ตั้งแต่เดือน ม.ค.2558 เป็นต้นไป เพื่อรวบรวมสินค้าที่ถูกโละทิ้ง และลดปัญหามลพิษทางสิ่งแวดล้อมตามการตัดสินใจของรัฐบาล

เว็บไซต์ข่าววีเอ็นเอ็กซ์เพรส รายงานว่า กิจการต่างๆ จะได้รับสิ่งของที่พังเสียหายจากผู้ใช้งานและนำสิ่งของเหล่านั้นกลับไปรีไซเคิล หรือกำจัดด้วยวิธีที่เหมาะสม ขณะที่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นจะกระตุ้นให้ประชาชนเข้าร่วมในความพยายามนี้ ตามการตัดสินใจที่นายกรัฐมนตรีเหวียน เติ๋น ยวุ๋ง ได้ลงนามรับรอง

จุดกำจัดจะเริ่มรับขยะอิเล็กทรอนิกส์ประเภทหลอดฟลูออเรสเซนส์ แผ่นซีดี คอมพิวเตอร์ และชิ้นส่วน ปรินเตอร์ เครื่องแฟกซ์ สแกนเนอร์ กล้อง โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต และเครื่องเล่นดีวีดี ส่วนในปี 2559 ประชาชนสามารถนำเครื่องถ่ายเอกสาร โทรทัศน์ ตู้เย็น แอร์ เครื่องซักผ้า ไปมายังจุดรีไซเคิลสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ได้

ขยะทุกประเภทในเวียดนามถูกนำไปกำจัดในจุดทิ้งขยะที่เดียวกันมาเป็นเวลานาน ซึ่งเป็นการปฏิบัติที่เป็นอันตรายอย่างมากต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากขยะอิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ปล่อยสารเคมีอันตราย และโลหะหนักลงสู่ดิน และน้ำ

สำนักข่าวเวียดนามรายงานว่า สถิติจากศูนย์เพื่อการพัฒนาและบูรณาการในกรุงฮานอย ระบุว่า ชาวเวียดนามทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์คนละ 1 กิโลกรัมต่อปี และเวียดนามในปัจจุบันมีโรงงานผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ตั้งอยู่มากกว่า 500 แห่ง โดย 2 ใน 3 เป็นโรงงานที่ลงทุนโดยต่างชาติ

ขยะอิเล็กทรอนิกส์ถือเป็นภัยคุกคามสิ่งแวดล้อมโลก ซึ่งจากข้อมูลที่รวบรวมโดยหน่วยงานของสหประชาชาติ ภาครัฐ และเอกชน และองค์กรด้านวิทยาศาสตร์ ที่เผยแพร่เมื่อเดือน ธ.ค. ปีก่อน ระบุว่า ในปี 2555 จำนวนขยะอิเล็กทรอนิกส์มีน้ำหนักรวมถึง 54 ล้านตัน และในปี 2560 ขยะอิเล็กทรอนิกส์จะเพิ่มมากขึ้นอีก 33% เทียบได้กับตึกเอ็มไพร์สเตทท์ 200 หลัง.

credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์