หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เวียดนามจะเปิดใช้เส้นทางบินเส้นใหม่ตัดผ่านลาว-กัมพูชา ปีหน้า

16 ตุลาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1796)

เส้นสีชมพูคือเส้นทางบินระหว่างกรุงฮานอยและนครโฮจิมินห์ในปัจจุบัน ซึ่งต้องบินโค้งตามแนวชายฝั่ง ขณะที่เส้นทางบินใหม่ (เส้นประ) จะบินตรงตัดผ่านน่านฟ้าของลาวและกัมพูชา ซึ่งใช้เวลาทำการบินสั้นขึ้นและช่วยประหยัดน้ำมันมากขึ้นตามผลการทดสอบจำลองเส้นทางบิน และเส้นทางบินตรงเส้นใหม่นี้จะเริ่มเปิดใช้ตั้งแต่ปีหน้าหลังผ่านความเห็นชอบจากทั้งกัมพูชาและลาว.


เวียดนามจะเปิดเส้นทางการบินใหม่ที่บินตรงเหนือ-ใต้ ผ่านน่านฟ้าของลาว และกัมพูชาในปีหน้า ตามการเปิดเผยของ นายลาย ซวน แถ่ง ผู้อำนวยการกรมการบินพลเรือนเวียดนาม (CAAV)

ลาย ซวน แถ่ง เปิดเผยต่อเว็บไซต์ข่าวเซินจี๊ ว่า การตัดสินใจนี้มีขึ้นร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่ด้านการบินของเวียดนาม ลาว และกัมพูชา หลังหารือที่นครด่าหนังเมื่อไม่นานนี้

อย่างไรก็ตาม ลาว และกัมพูชาจะอนุญาตให้ใช้เส้นทางบินตัดตรงผ่านน่านฟ้าของ 2 ประเทศนี้เฉพาะเที่ยวบินจากนครโฮจิมินห์ ไปยังกรุงฮานอยในระยะแรก และจะหารือถึงความเป็นไปได้ของเที่ยวบินกลับในภายหลัง

นอกจากนั้น รัฐบาลลาว และกัมพูชายังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะลดค่าธรรมเนียมการบินผ่านน่านฟ้าลงครึ่งหนึ่งให้แก่สายการบินของเวียดนามตามคำร้องของกรมการบินพลเรือนเวียดนามหลังเส้นทางบินนี้เริ่มใช้งาน

เมื่อวันที่ 3 ก.ย. สายการบินเวียดนาม และกรมการบินพลเรือนเวียดนาม ได้จำลองเที่ยวบินในเส้นทางบินฮานอย-โฮจิมินห์ ผ่านน่านฟ้าลาว และกัมพูชา

ผลการจำลองการบินด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 777 และแอร์บัส A321 พบว่า เส้นทางการบินเส้นใหม่มีระยะทางสั้นลง 85 กิโลเมตร เมื่อเทียบกับเส้นทางบินเดิมที่บินตามแนวชายฝั่งประเทศ และนักบินระบุว่า เส้นทางการบินใหม่นี้ช่วยประหยัดเวลาประมาณ 5 นาที และประหยัดน้ำมันได้ 190 กิโลกรัม.

credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์