หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
อินโดเดินหน้าเมกะโปรเจกต์สร้างกำแพงครุฑ กันน้ำท่วมซ้ำซาก “กรุงจาการ์ตา”

16 ตุลาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 2500)

รัฐบาลอินโดนีเซียประกาศเดินหน้าโครงการเมกะโปรเจกต์สร้าง "กำแพงกั้นน้ำท่วม” กรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของประเทศ โดยแนวกำแพงจะถูกออกแบบเป็นรูปร่าง "ครุฑ” สัญลักษณ์ประจำชาติของแดนอิเหนา

รายงานข่าวล่าสุดระบุว่า รัฐบาลอินโดนีเซียชุดใหม่ภายใต้การนำของประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ที่เตรียมก้าวขึ้นบริหารประเทศอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 ตุลาคมนี้ ประกาศเดินหน้าโครงการเมกะโปรเจกต์สร้างแนวกำแพงความยาว 35 กิโลเมตรบริเวณ "อ่าวจาการ์ตา” ที่อยู่ทางตอนเหนือของเมืองหลวง เพื่อป้องกันการเกิดอุทกภัยที่คุกคามชีวิตของผู้คนนับสิบล้านคนในมหานครแห่งนี้

โครงการก่อสร้างดังกล่าวซึ่งถูกขนานนามว่า "เดอะ เกรต วอลล์ ออฟ จาการ์ตา” ถูกระบุว่า อาจต้องใช้เวลาก่อสร้างยาวนานจนถึงปี ค.ศ. 2025 ถึงปี 2030 กว่าจะเสร็จสมบูรณ์ และอาจต้องใช้งบประมาณสูงถึง 40,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.29 ล้านล้านบาท) สำหรับก่อสร้างแนวกำแพงที่มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลถึง "7 เมตร”

ด้านแหล่งข่าวทางการทูตในกรุงจาการ์ตาออกมาเปิดเผยว่า โครงการนี้จะเป็นความร่วมมืออย่างใกล้ชิดระหว่างรัฐบาลอินโดนีเซียกับทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการน้ำและรับมือภัยพิบัติจากประเทศ "เนเธอร์แลนด์” ขณะที่การออกแบบแนวป้องกันน้ำท่วมทั้งหมดนั้น อาจออกมาเป็นรูปร่างของ "ครุฑ” ที่ถือเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติของอินโดนีเซีย

ทั้งนี้ กรุงจาการ์ตาต้องเผชิญกับเหตุน้ำท่วมเป็นประจำในช่วงฤดูฝนของทุกปี เป็นเหตุประชาชนหลายหมื่นคนต้องกลายสภาพเป็น "ผู้อพยพซ้ำซาก” ที่ต้องคอยหนีตายออกจากบ้านเรือนของตนอยู่เป็นประจำ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในกรุงจาการ์ตาในแต่ละปีก็มีจำนวนนับร้อยราย โดยเฉพาะเหตุน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2007

อย่างไรก็ดี มีรายงานว่าทีมผู้เชี่ยวชาญจากเนเธอร์แลนด์กำลังเผชิญหน้ากับความท้าทายครั้งสำคัญ ที่อาจกลายเป็นอุปสรรคต่อโครงการนี้ นั่นคือ การที่พื้นที่ชายฝั่งตอนเหนือของกรุงจาการ์ตามีโครงสร้างทางภูมิศาสตร์อยู่บน "ดินอ่อน” ที่มีการ "ทรุดตัว” ลงโดยเฉลี่ยสูงถึงปีละ 14 เซนติเมตร ซึ่งหมายความว่ามีความเป็นไปได้ที่เมืองหลวงของอินโดนีเซียอาจกลายเป็นเมืองที่อยู่ "ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล” ได้ภายในไม่กี่ทศวรรษนับจากนี้

"เดอะ เกรท วอลล์ ออฟ จาการ์ตา” ถูกระบุว่า อาจต้องใช้เวลาก่อสร้างยาวนานจนถึงปี ค.ศ.2025 ถึงปี 2030 กว่าจะเสร็จสมบูรณ์ และอาจต้องใช้งบประมาณสูงถึง 40,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.29 ล้านล้านบาท)

ที่ผ่านมาประชาชนหลายหมื่นคนต้องกลายสภาพเป็น "ผู้อพยพซ้ำซาก” ที่ต้องคอยหนีตายออกจากบ้านเรือนของตนอยู่เป็นประจำ

กรุงจาการ์ตาต้องเผชิญกับเหตุน้ำท่วมเป็นประจำในช่วงฤดูฝนของทุกปี
 
 
 
 
 
 
 
 
credit : manager.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์