หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ผู้นำเวียดนาม-จีนจับมือพร้อมแก้ปัญหาข้อแตกต่างทางทะเลร่วมกัน

17 ตุลาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1260)

นายกรัฐมนตรีหลี เค่อเฉียง (ขวา) สัมผัสมือกับนายกรัฐมนตรีเหวียน เติ๋น ยวุ๋ง ในการหารือนอกรอบการประชุมอาเซม ที่เมืองมิลาน อิตาลี วันที่ 16 ต.ค.--Xinhua/Zhang Duo.

นายกรัฐมนตรีหลี เค่อเฉียง ของจีนและนายกรัฐมนตรีเหวียน เติ๋น ยวุ๋ง ของเวียดนาม เห็นตกลงร่วมกันที่จะจัดการกับปัญหาความแตกต่างทางทะเลอย่างเหมาะสมและรักษาความสัมพันธ์ทวิภาคีให้อยู่บนเส้นทางที่ถูกต้อง

ความสัมพันธ์ของจีนและเวียดนามที่ประสบกับช่วงเวลาที่ยากลำบากค่อยๆ ฟื้นตัวดีขึ้น จากความพยายามของทั้งสองฝ่าย โดยผู้นำจีนได้กล่าวในการประชุมนอกรอบการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มเอเชีย-ยุโรป (อาเซม) แสดงความหวังว่าทั้งสองฝ่ายจะดำเนินการตามมติที่เห็นชอบร่วมกันเพื่อรักษาการเติบโตที่มั่นคงในความสัมพันธ์ทวิภาคี

ผู้นำจีนระบุว่า ประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศควรรักษาทิศทางการพัฒนาความสัมพันธ์ และจัดการปัญหาอย่างเหมาะสมและควบคุมความแตกต่างทางทะเลเพื่อสร้างเงื่อนไขที่จำเป็นและเหมาะสำหรับความร่วมมือทวิภาคี และทั้งสองฝ่ายจะยังคงผลักดันความร่วมมือในทางปฏิบัติทั้งทางทะเล บนบก และภาคการเงินต่อไป รวมถึงความพยายามอย่างเป็นรูปธรรมในการเพิ่มความสัมพันธ์และความร่วมมือต่างๆ

ส่วนผู้นำเวียดนามระบุว่า เวียดนามมุ่งมั่นที่จะสร้างความเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือทางยุทธศาสตร์รอบด้านกับจีน และประสงค์ที่จะทำงานกับจีนเพื่อดำเนินการตามมติที่ทั้งสองฝ่ายบรรลุ รวมทั้งเพิ่มการแลกเปลี่ยนในระดับสูงเพื่อความเข้าใจและไว้วางใจต่อกัน และยังเห็นชอบที่ทั้งสองฝ่ายควรจัดการอย่างเหมะสมกับความแตกต่างทางทะเล และให้กลไลความร่วมมือทวิภาคีเป็นเครื่องมือที่ช่วยกระตุ้นความร่วมมือในด้านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การเงิน และการสำรวจทางทะเล.


credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์