หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เวียดนามวิตกอ่าวฮาลองเสียหายจากคอนเสิร์ต

17 ตุลาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1320)


ชาวเวียดนามจำนวนมากทวีความกังวลว่าการแสดงคอนเสิร์ตภายในถ้ำอ่าวฮาลอง ซึ่งได้รับยกย่องจากยูเนสโกให้เป็นมรดกโลก อาจสร้างความเสียหายให้ถ้ำอายุนับล้านปีแห่งนี้
 
 
การแสดงดนตรีในเทศกาลดนตรีใหม่เอเชีย-ยุโรป ประจำปี 2557 จัดขึ้นไปเมื่อวันที่ 8-12 ตุลาคม ในกรุงฮานอยและเมืองฮาลอง เมืองเอกของจังหวัดกว่างนินห์ทางตอนเหนือของประเทศ ซึ่งเป็นที่ตั้งของอ่าวฮาลอง ภายในงานมีศิลปินเวียดนามเกือบ 20 คน แสดงดนตรีแบบอะคูสติกโดยไม่มีเครื่องไฟฟ้าช่วย ภายในถ้ำด่าวโก ถ้ำที่สว่างที่สุดในอ่าวฮาลอง
ผู้จัดงานกล่าวว่า พื้นที่ตอนกลางของถ้ำด่าวโกอายุสองล้านปีนี้ มีโครงสร้างพิเศษคล้ายกับโรงละคร ช่วยสะท้อนเสียงดนตรีระหว่างการแสดงได้อย่างสมบูรณ์แบบ
 
 
อย่างไรก็ตาม ชาวเวียดนามหลายคน ยังวิตกว่า ถ้ำอาจได้รับความเสียหายไปแล้ว เพราะคอนเสิร์ตครั้งนี้ มีทั้งการจุดเทียนและวางเวทีเหล็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อมีผู้ออกมาระบุว่า พบนักท่องเที่ยวปีนก้อนหินเพื่อหามุมชมการแสดงและถ่ายภาพ
ด้านนางฟาม ทุย ดวง หัวหน้าฝ่ายบริหารอ่าวฮาลอง ยืนยันว่า การแสดงความยาว 30 นาที ไม่ได้มีการใช้เทคโนโลยีแสงและเสียงระดับสูง จึงไม่ก่อให้เกิดอันตรายแต่อย่างใด และทันทีที่การแสดงสิ้นสุด เจ้าหน้าที่จะเก็บเทียน เก้าอี้ และของตกแต่งทั้งหมดทันที
นางดวง ยังบอกว่า พร้อมให้มีการจัดสัมมนาและทัศนศึกษาภาคสนาม เพื่อประเมินความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับตัวถ้ำด้วย
หัวหน้าฝ่ายบริหารอ่าวฮาลอง ยังกล่าวถึงข้อเท็จจริงที่ว่า ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกของยูเนสโก ครั้งที่ 38 เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานั้น อ่าวฮาลองถูกถอดออกจากบัญชีมรดกโลกที่ยูเนสโกแนะนำให้ต้องเพิ่มการเฝ้าระวังแล้ว โดยเรื่องที่ยูเนสโกกังวล คือพื้นที่โดยรอบ ไม่ใช่พื้นที่หลักภายในอ่าวแต่อย่างใด
ทั้งนี้ อ่าวฮาลองได้รับรางวัลและการยกย่องเชิดชูมากมายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยการแสดงดนตรีในถ้ำด่าวโก เป็นการแสดงดนตรีพื้นเมืองของเวียดนาม มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวถ้ำนี้ และฉลองครอบรอบ 20 ปี ที่ยูเนสโกยกให้อ่าวฮาลองเป็นมรดกโลกมาตั้งแต่ปี 2537
ผู้เข้าชมร่วม 200 คน ต่างกล่าวชื่นชมการจัดคอนเสิร์ตดังกล่าว ส่วนใหญ่ต่างพูดถึง ความอลังการของงาน เนื่องจากความสุกสว่างของถ้ำและคุณภาพเสียงดนตรีอะคูสติกระดับสุดยอด โดยนางมาเรีย โอลินิก นักท่องเที่ยวชาวโปแลนด์ ซึ่งบันทึกการแสดงทั้งหมดด้วยแทบเล็ต กล่าวด้วยความยินดีว่า นี่เป็นครั้งแรกที่เธอได้ร่วมชมการแสดงดนตรีสุดพิเศษเช่นนี้

credit : bangkokbiznews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์