หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ฟิลิปปินส์ปฏิเสธคำขอให้ส่งหมอช่วยสู้อีโบลา ย้ำต้องดูแลในประเทศก่อน

17 ตุลาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1203)
 

ฟิลิปปินส์ปฏิเสธข้อเรียกร้องของสหรัฐฯ ที่ให้ส่งเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ไปยังภูมิภาคที่มีการระบาดของอีโบลา โดยทางกระทรวงสาธารณสุขชี้การเพิ่มมาตรการป้องกันโรคระบาดในท้องถิ่นมีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ

เอนริเก้ โอนา รัฐมนตรีสาธารณสุขฟิลิปปินส์ ได้กล่าวไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า สหรัฐอเมริกาและอังกฤษได้ขอให้ฟิลิปปินส์ร่วมให้ความช่วยเหลือด้วยการจัดส่งบุคลากรทางการแพทย์ลงพื้นที่

ลินดอน ลี ซุย โฆษกของกระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ได้ออกมาระบุในวันนี้ (17 ต.ค.) ว่าฟิลิปปินส์ยกเลิกการส่งบุคลากรทางการแพทย์ไปช่วยเหลือ โดยจะหันไปให้ความช่วยเหลือในรูปแบบของเงินและการสนับสนุนด้านอื่นแทน

ฟิลิปปินส์ปฏิเสธคำขอให้ส่งหมอช่วยสู้อีโบลา ย้ำต้องดูแลในประเทศก่อน

"ณ เวลานี้ เราไม่อาจส่งบุคลากรเข้าไปช่วยเหลือได้ แต่ถึงกระนั้นเราก็ไม่ได้ปิดโอกาสความเป็นไปได้ในเรื่องนี้ เราต้องยกระดับการดูแลในประเทศก่อนเป็นอันดับแรก จึงจะสามารถส่งคนไปช่วยเหลือได้" เขากล่าวในการแถลงข่าวร่วมกับเจ้าหน้าที่ขององค์การอนามัยโลก

ลี ซุย ระบุว่า โรงพยาบาลของรัฐกว่า 20 แห่งจะได้รับการปรับปรุงเพื่อรับมือกับผู้ป่วยอีโบลา โดยมี 3 แห่งที่ถูกออกแบบให้เป็นศูนย์รักษาเฉพาะทาง นอกจากนี้รัฐบาลยังขอให้โรงพยาบาลเอกชนพิจารณารับผู้ป่วยอีโบลาไปดูแลรักษาด้วย

จูลีย์ ฮอลล์ ตำแทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งร่วมแถลงข่าวอยู่ด้วย ระบุว่า ฟิลิปปินส์มีพื้นฐานที่เข้มแข็งในการรับมือกับโรคระบาดภายในประเทศ หลังจากที่เคยผ่านประสบการณ์ควบคุมโรคซาร์มาแล้ว แถมยังมีเครือข่ายทีมรับมือฉุกเฉินประจำพื้นที่ต่างๆ ในกรณีที่เกิดการระบาดของโรคร้าย

 

 

credit : manager.co.th


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์