หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ทายาทกษัตริย์ลาว ยกผ้าไหมดิ้นทอง 200 ปี ให้พิพิธภัณฑ์ฯ และวัดเชียงใหม่

18 ตุลาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 3305)

ทายาทอดีตกษัตริยลาว ยกผ้าไหมดิ้นทองคำอายุกว่า 200 ปี มอบให้แก่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติฯ และวัดเชียงใหม่ เก็บรักษา และจัดแสดงโชว์ให้ประชาชนดู เผยแต่ละผืนมีเพียงชิ้นเดียวในโลก
 
เจ้าสร้อยมาลา อินทร์เอี่ยม ณ จำปาสัก อายุ 77 ปี ทายาทอดีตกษัตริย์แห่งราชอาณาจักรลาว ได้นำผ้าซิ่น ผ้าสไบ ผ้าคลุมโลงศพ และผ้าไหม 12 ราศี ดิ้นทองคำแท้ ซึ่งเป็นผ้าโบราณ อายุกว่า 200 ปี แต่ละผืนมีเพียงชิ้นเดียวในโลก ที่ได้รับมรดกมาจากอดีตกษัตริย์ สปป.ลาว มอบให้แก่ น.ส.นิตยา กนกมงคล ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเชียงใหม่ จำนวน 5 ผืน เพื่อให้เป็นสมบัติของแผ่นดิน และจัดแสดงโชว์ต่อไป

นอกจากนั้น เจ้าสร้อยมาลา ยังได้มอบผ้าไหมโบราณให้แก่พิพิธภัณฑ์วัดอินทะขีลสะดือเมือง และพิพิธภัณฑ์วัดศรีสุพรรณ อ.เมืองเชียงใหม่ รวมทั้งหมดอีก 25 ผืน เพื่อนำไปจัดแสดงให้แก่ประชาชนที่สนใจ และอนุชนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้

ซึ่งผ้าโบราณทั้งหมดถือว่าเป็นผ้าที่มีความสำคัญ และมีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน เป็นต้นกำเนิดของผ้าทองคำแท้ที่มีแห่งเดียวในโลก แต่ละผืนมีคุณค่าทางจิตใจ ไม่สามารถประเมินได้ ขณะที่ลวดลายบนผืนผ้าบอกเล่าเรื่องราวในอดีต และมีตราครุฑที่บ่งบอกว่าเป็นของกษัตริย์

เจ้าสร้อยมาลา กล่าวว่า อายุมากแล้ว เมื่อมีโอกาสจึงแสดงความจำนงมอบผ้าโบราณที่ได้รับมรดกตกทอดมาหลายยุคหลายสมัยให้เป็นสมบัติของแผ่นดินไทย เพื่อเป็นประโยชน์ต่อไปในอนาคต ซึ่งผ้าทุกชิ้นเป็นของราชวงศ์ และกษัตริย์ลาวในอดีต แต่ละชิ้นมีความสวยงาม และประณีตมาก

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์