หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
นายกรัฐมนตรีพอใจผลการประชุมผู้นำเอเชีย-ยุโรป ครั้งที่ 10

19 ตุลาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1281)

การประชุมผู้นำเอเชีย-ยุโรป ครั้งที่ 10 เสร็จสิ้นลงแล้ว โดยนายกรัฐมนตรีพึงพอใจ และได้รับผลตอบรับที่ดีสามารถเรียกความเชื่อมั่นนักลงทุนได้

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เปิดเผยว่า การเข้าร่วมประชุมครั้งนี้เป็นผลดีต่อประเทศไทยอย่างมาก เพราะได้รับการยอมรับทั้งในฐานะรัฐบาลไทยอย่างสมเกียรติ ไม่แตกต่างจากประเทศอื่น และไม่ได้ถูกปิดกั้น ขณะเดียวกันรู้สึกพึงพอใจ ที่ได้รับการยอมรับจากทั้ง 51 ประเทศ และ 2 องค์กรที่เข้าร่วม โดยหลายประเทศชื่นชม และให้กำลังใจรัฐบาลไทยในการทำงาน โดยเฉพาะการเดินหน้าปฏิรูปประเทศ 11 ด้าน และยังมีผู้นำบางประเทศสอบถามว่าจะสามารถทำได้สำเร็จภายใน 1 ปีหรือไม่ ซึ่งได้ยืนยันว่าจะทำให้สำเร็จและขอให้ทุกประเทศช่วยสนับสนุนไทยในการพัฒนาประเทศให้เข้มแข็งต่อไป และอย่าเสียเวลากับความขัดแย้งมากจนเกินไป เพราะจะทำให้เสียโอกาส

สำหรับผลการประชุม อาเซียน-ยุโรป เห็นพ้องส่งเสริมซึ่งกันและกัน สร้างแรงจูงใจทั้งเรื่องการลงทุน และมาตรการทางเศรษฐกิจ เชื่อมโยงระบบสาธารณูปโภคภายใน และโครงข่ายคมนาคมขนส่งที่เชื่อมต่อในอาเซียน พร้อมแนะนำให้ภาคเอกชนเข้ามาลงทุนค้าขายในไทยด้วย และได้เสนอมุมมองให้อาเซียนเป็นแหล่งอาหารโลก และแนวคิดการดูแลภาคการเกษตรของอาเซียน เพื่อให้มีความสำเร็จในการดูแลด้านอาหาร ทำให้ผลผลิตมีราคาสูงขึ้น สามารถแข่งขันได้

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้พบผู้นำจากหลากหลายประเทศ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ ชี้แจงสถานการณ์ไทย เพื่อเรียกความเชื่อมั่นของนักลงทุน ซึ่งทุกประเทศเข้าใจและให้การตอบรับที่ดี พร้อมลงทุนร่วมกับไทย


credit : thainews.prd.go.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์