หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
มาเลเซียวางแผนปฏิรูปแก้วิกฤติการศึกษา

19 ตุลาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1890)

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มาเลเซียจำเป็นต้องจัดการประเมินความรู้ระดับประเทศ สำหรับนักเรียนประถมขึ้นเป็นครั้งที่ 2 หลังจากการสอบครั้งแรกถูกยกเลิกไป เพราะมีการนำข้อสอบออกไปเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ตเหตุการณ์ดังกล่าว ที่มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยไป 12 คน
 
ส่วนใหญ่เป็นครูนั้น ทำให้เกิดกระแสวิจารณ์อย่างหนักถึงความล้มเหลวในระบบการศึกษาของประเทศ ผู้ปกครองนักเรียนชายคนหนึ่ง กล่าวว่า ระบบการศึกษามาเลเซียเข้าขั้นวิกฤติรุนแรง และเป็นเรื่องน่าเสียใจที่รัฐบาล จัดหาระบบการศึกษาที่ดีให้กับพลเมืองไม่ได้ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการมาเลเซีย "นายพี กมลานาธาน" ยอมรับถึงเสียงวิจารณ์ในเรื่องนี้ และว่า มาเลเซียจะต้องแก้ไขปัญหาสำคัญด้านการศึกษา
 
ทั้งผลการเรียนของนักเรียน คุณภาพครู การจัดการโรงเรียน และข้าราชการส่วนเกิน ให้ได้ภายในปี 2568 ตามแผนปฏิรูป ที่มีเป้าหมายให้อำนาจกับผู้ปกครองและครู ควบคู่ไปกับการสร้างระบบการศึกษา ที่สร้างนักเรียนให้มีศักยภาพทัดเทียมมาตรฐานโลก ทั้งนี้ ระบบการศึกษาของมาเลเซียเคยได้รับการยกย่องในยุคอาณานิคม และหลังยุคอาณานิคม ที่ช่วยให้มาเลเซียเติบโตจากประเทศเกษตรกรรม มาเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจมากที่สุดในภูมิภาค งบประมาณด้านการศึกษาต่อหัวประชากรของมาเลเซียจัดได้ว่าสูงที่สุดในเอเชีย ประชากรเข้าถึงการศึกษาได้เกือบทุกคน แต่การสอบประเมินผลระดับชาติเมื่อปี 2555 นักเรียนวัย 15 ปีของมาเลเซียกลับมีผลการสอบแย่ที่สุดในเอเชียตะวันออก
 
นำหน้าเฉพาะอินโดนีเซียเท่านั้น ในบรรดา 65 ประเทศทั่วโลก มาเลเซียทำได้สูงสุดไม่เกินอันดับ 52 ในทุก ๆ วิชา ส่วนทักษะในการแก้ไขปัญหา นักเรียนมาเลเซียอยู่ในอันดับ 39 จาก 44 ประเทศ ส่วนการจัดอันดับมหาวิทยาลัยในระดับโลก มหาวิทยาลัยในมาเลเซียร่วงลงเช่นเดียวกันในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา บ่อยครั้งที่นายจ้างไม่พอใจกับคุณภาพบัณฑิต รายงานประจำปี 2556 ของธนาคารโลกระบุว่า ทักษะด้านภาษาอังกฤษ ที่เคยเป็นข้อได้เปรียบให้มาเลเซียดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติได้มาเป็นเวลาช้านาน ก็เสื่อมถอยลงด้วย ความสามารถในการแข่งขันของมาเลเซียลดน้อยลงเมื่อเทียบกับคู่แข่งในภูมิภาค
 
 
 
 
credit : bangkokbiznews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์