หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ชาวเขมรนับร้อยชุมนุมรอบใหม่ต้านข้อตกลงรับผู้ลี้ภัยออสเตรเลีย

20 ตุลาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1359)

ผู้ชุมนุมถือป้ายประท้วงและธงชาติรวมตัวด้านนอกสถานทูตออสเตรเลียในกรุงพนมเปญ วันนี้ (17) ต้อต้านการลงนามข้อตกลงผู้ลี้ภัยระหว่างรัฐบาลกัมพูชาและออสเตรเลียที่จะให้ผู้ลี้ภัยเข้าตั้งรกรากในกัมพูชาได้ แลกเปลี่ยนกับความช่วยเหลือมูลค่า 35 ล้านดอลลาร์.--Reuters/Samrang Pring.


เยาวชน พระสงฆ์ และนักเคลื่อนไหวสิทธิมนุษยชนมากกว่า 100 คน รวมตัวชุมนุมบนถนนในวันนี้ (17) ประท้วงต่อต้านข้อตกลงผู้ลี้ภัยที่กัมพูชาลงนามกับออสเตรเลียเมื่อเดือนก่อน

ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว ออสเตรเลียจะส่งผู้ลี้ภัยที่ตั้งใจจะลี้ภัยในออสเตรเลีย และถูกควบคุมตัวอยู่ในค่ายกักกันนอกชายฝั่งในนาอูรู เข้ามาตั้งรกรากใหม่ในกัมพูชา

ผู้ชุมนุมเดินขบวนประท้วงในเมืองหลวง และยื่นคำร้องต่อสถานทูตสหรัฐฯ สหภาพยุโรป และสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ คณะกรรมการที่ปรึกษารัฐมนตรีกัมพูชา รัฐสภา และสิ้นสุดการเดินขบวนที่ด้านหน้าสถานทูตออสเตรเลีย

"เป้าหมายของเราคือ เรียกร้องให้รัฐบาลออสเตรเลีย และกัมพูชายกเลิกข้อตกลงผู้ลี้ภัยที่ลงนามไว้เมื่อวันที่ 26 ก.ย. เราคิดว่ากัมพูชาไม่มีศักยภาพเพียงพอที่จะรับผู้ลี้ภัย เพราะเรายังคงเป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดในโลก” แกนนำการประท้วง กล่าวต่อผู้สื่อข่าว

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา กล่าวเมื่อเดือนก่อนว่า การยอมรับผู้ลี้ภัยเป็นเกียรติภูมิของประเทศบนเวทีโลก และประเทศจะรับผู้ลี้ภัยที่สมัครใจจากออสเตรเลียเท่านั้น


credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์