หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
โจโควี สาบานตนรับตำแหน่งผู้นำอินโดนีเซีย

20 ตุลาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1489)


นายโจโค วิโดโด ทำพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 7 ของอินโดนีเซียอย่างเป็นทางการ หลังชนะการเลือกตั้งเมื่อเดือนก.ค. โดยเป็นการรับตำแหน่งต่อจากอดีตประธานาธิบดีซูซิโล บัมบัง ยูโดโยโน ซึ่งพิธีจัดขึ้นภายในรัฐสภา ท่ามกลางสมาชิกสภาและแขกเหรื่อกิตติมศักดิ์จากทั้งในและต่างประเทศเข้าร่วมเป็นสักขีพยานอย่างคับคั่ง รวมถึงนายกรัฐมนตรีโทนี แอบบอตต์ ผู้นำออสเตรเลีย และนายจอห์น แคร์รี รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ
นายโจโค วิโดโด หรือรู้จักกันในชื่อเล่น "โจโควี" อายุ 53 ปี เริ่มเส้นทางบนถนนสายการเมืองด้วยการดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองสุราการ์ตา หรือโซโล ทางตอนกลางของเกาะชวา ซึ่งเป็นบ้านเกิด ก่อนชนะการเลือกตั้งท้องถิ่นและคว้าตำแหน่งผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา เมื่อปี 2555 ทั้งนี้ วิโดโดถือเป็นประธานาธิบดีอินโดนีเซียคนแรกที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับกองทัพและไม่ได้เป็นเครือข่ายของอดีตประธานาธิบดีซูฮาร์โต ผู้นำเผด็จการซึ่งบริหารประเทศนานถึง 3 ทศวรรษ จนถึงปี 2541
ขณะที่นักวิเคราะห์มองความท้าทายสำคัญและเป็นหนึ่งในงานแรกที่วิโดโดต้องเร่งสะสาง คือวิกฤติเศรษฐกิจเรื้อรังที่ทำให้เศรษฐกิจของอินโดนีเซีย ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ต้องประสบภาวะถดถอยต่อเนื่องมานานถึง 5 ปี ตลอดจนปัญหาการคอร์รัปชั่นและกลุ่มนักรบหัวรุนแรงทางศาสนา สืบเนื่องจากการขยายอิทธิพลของกลุ่มรัฐอิสลาม ( ไอเอส )


credit : dailynews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์