หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ขอใช้เงินบาทในเมียนมาร์

21 ตุลาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1828)

นางผ่องเพ็ญ เรืองวีรยุทธ รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ธปท.เริ่มเจรจากับธนาคารกลางเมียนมาร์ เพื่อขออนุญาตให้ใช้สกุลเงินบาทของไทยเป็นสกุลเงินอันดับต่อไปที่จะใช้หักชำระราคาในประเทศเมียนมาร์ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อรองรับธุรกรรมการค้าการ ลงทุนระหว่างสองประเทศ ที่มีอัตราการขยายตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

นางผ่องเพ็ญ กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลเมียนมารือนุญาตให้สกุลเงินต่างประเทศ 3 สกุลเท่านั้น ที่ใช้ค้าขายและชำระราคากับเมียนมาร์ได้ คือ เงินเหรียญสหรัฐ เงินยูโร และเหรียญสิงคโปร์เท่านั้น
 
ซึ่งไทยถือเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดมีการค้าขายชายแดนสูง และมีแนวโน้มที่จะมีการค้าและบริการมากยิ่งขึ้นอีกเมื่อเปิดเสรีการค้าอาเซียน (เออีซี) จึงต้องการที่จะมีช่องทางบริการทางการเงินระหว่างกันได้ง่ายขึ้น
 
นอกจากนี้ ธปท.จะเจราในเรื่องข้อตกลงทวิภาคี (Bilateral Soft Agreement) ต่างๆ เพิ่มเติมด้วย ทั้งหมดอยู่ระหว่างดำเนินการ สำหรับธุรกรรมการค้าและการลงทุน รวมถึงธุรกรรมการเงินระหว่างไทยกับเมียนมาร์มีมากขึ้น ทำให้ความต้องการเชื่อมโยงการเงินมีมากขึ้น แรงงานเมียนมาร์ก็มาทำงานในไทยหลายแสนคน ดังนั้นควรอำนวยความสะดวกให้ในการโอนเงินระหว่างกัน เรื่องเหล่านี้เป็นความร่วมมือระหว่างประเทศ หากทำได้ก็จะได้ประโยชน์กัน ทั้งสองฝ่าย เพียงแต่เรื่องนี้ยังต้องใช้ เวลาในการติดตามต่อไปอีกระยะ อาจจะไม่เกิน 1-2 ปีนี้ แต่ก็ต้องดำเนินการเพื่อ ปูทางไว้รองรับการค้าระหว่างชายแดนที่มีมากขึ้น
 
 
 
credit : posttoday
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์