หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ทบ.แจงหนังสือประท้วงกัมพูชายันทหารไทย ยึดหลักสากลดูแลชายแดน

26 ตุลาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1728)


พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก และทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่กัมพูชาส่งหนังสือประท้วงประเทศไทยในเหตุการณ์การเสียชีวิตของชาวกัมพูชา ที่ต้องสงสัยว่าขโมยจักรยานยนต์ ที่ จ.สุรินทร์ รวมทั้งการปะทะกันระหว่างทหารไทยกับกลุ่มลักลอบตัดไม้ชายแดนเมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ว่า
เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยกรมทหารพรานที่ 26 ได้ดำเนินการปฏิบัติการสกัดกั้นการกระทำผิดเงื่อนไขชายแดนที่ ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ซึ่งพบชาย 2 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์เข้ามา ทางเจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อตรวจค้น แต่ถูกชุดคุ้มกันของกลุ่มคนร้ายยิ่งเข้าใส่จึงเกิดการประทะกัน 5 นาที ทำให้คนร้ายเสียชีวิต 1 คน ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวได้มีการประสานตามวิธีทางระหว่างประเทศแล้ว
"ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทหารปฎิบัติงานเริ่มจากวิธีการที่ละมุนละม่อมทุกครั้ง เพราะผบ.ทบ.ได้กำชับ และเน้นย้ำการปฏิบัติของหน่วยทหารในพื้นที่ชายแดนมาโดยตลอด ให้ยึดตามหลักการสากลบนพื้นฐานของความเป็นมิตรประเทศ และตามกฏการใช้กำลังอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะระเบียบการใช้อาวุธในทุกเหตุการณ์ ทุกหน่วยปฏิบัติตามขั้นตอนจะไม่เริ่มด้วยการใช้ความรุนแรงก่อนอย่างแน่นอน เพราะจุดประสงค์หลักคือต้องการควบคุมตัวผู้กระทำผิดมาขยายผลดำเนินคดี ขอให้เข้าใจว่าเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องรักษากฏหมาย โดยเฉพาะการทำผิดที่เป็นการละเมิดสิทธิในชีวิตและทรัพย์สินของผู้อื่น
พ.อ.วินธัย กล่าวอีกว่า ส่วนที่มีการกล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนนั้น ขอให้ตระหนักในความจริงที่ว่าการลักลอบตัดไม้หรือการกระทำผิดกฏหมายใดๆในพื้นที่ชายแดน เป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง เป็นภัยต่อความมั่นคงและกระทบต่อความปลอดภัยของประชาชน เจ้าหน้าที่ต้องปฎิบัติตามกฎ ระเบียบ กฏหมายที่มีอยู่ภายใต้ความสัมพันธ์อันดีกับเพื่อนบ้าน
การกระทำผิดกฏหมายกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนเป็นเรื่องที่ต้องใช้ดุลยพินิจอย่างรอบคอบ ไม่เช่นนั้นก็จะถูกมองว่าเป็นการเลือกปฏิบัติ อีกทั้งอาจมีการให้ข่าวบิดเบือนจากผู้เสียประโยชน์ หรือผู้ที่มีอคติ พยายามจุดกระแสทำลายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ หรือเพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของเจ้าหน้าที่.

credit : dailynews

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์